13 điều kiêng kỵ trong 3 ngày Tết nhất định phải biết

0
20

Quét nhà, làm vỡ đồ… là những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà người xưa quan niệm nếu phạm phải sẽ gặp xui xẻo cả năm.

Từ xưa đến nay, người Việt vẫn quan niệm rằng “có kiêng có lành” nên mọi người vẫn kiêng những điều không nên làm vào ngày đầu năm mới để mong cả năm được may mắn, suôn sẻ. Nếu phạm phải điều cấm kỵ đó thì cả năm sẽ gặp xui xẻo.

Những điều kiêng kỵ trong 3 ngày tết cần tránh

 Không quét nhà, đổ rác 

Ngày đầu tiên của năm mới tuyệt đối không được chạm vào chổi, bởi theo quan niệm truyền thống của người Việt, việc quét nhà và đổ rác vào ngày Tết có nghĩa là quét sạch mọi tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà.

 Không quét nhà, đổ rác 

 Không cho lửa, nước đầu năm

Theo phong thủy, lửa tượng trưng cho sự may mắn còn nước tượng trưng cho tài lộc luôn chảy vào gia đình.

Nếu đầu năm mới mà tặng lửa hoặc nước thì có nghĩa là bạn cho đi sự may mắn của bản thân và gia đình. Vì vậy, những ngày đầu năm bạn không nên xin mượn bật lửa, đưa nước cho người khác.

Tránh làm đổ vỡ đồ dùng

Đổ vỡ cũng là một trong những điều cần kiêng kỵ trong ngày tết. Ông cha ta rất kỵ làm vỡ bát đĩa, ly tách, gương vào ngày đầu năm vì đổ vỡ như báo hiệu sự chia ly, đứt lìa, điều không thuận lợi trong các mối quan hệ trong năm mới.

Tránh làm đổ vỡ đồ dùng

Không vay hay đòi nợ

Đầu năm tránh vay mượn, đòi nợ. Điều này sẽ báo hiệu một năm đi vay và trả nợ, cả năm bạn sẽ không thu được tiền, rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần.

Bên cạnh đó, cho vay tiền đầu năm cũng được coi là đem tài lộc của mình cho người khác. Vì vậy, đừng cho vay, đòi nợ vào ngày Tết nhé!

Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Theo quan niệm của tổ tiên chúng ta, việc xông đất rất quan trọng và ảnh hưởng đến cả năm của gia chủ. Do đó, chúc Tết vào sáng mùng 1 là điều cấm kỵ trong dịp Tết vì sợ bạn sẽ là người xông đất không hợp tuổi với gia đình họ. Điều này khiến gia đình người khác không được may mắn trong năm mới.

Không cãi nhau vào mùng 1

Cãi nhau ngày đầu năm là điều không nên chút nào. Tết là thời điểm gia đình sum vầy, đoàn tụ mong muốn niềm vui cho cả năm, nếu cãi nhau ngày đầu năm xem như cả năm sẽ gặp nhiều khúc mắc, không vui cho một năm.

Tránh mặc áo màu đen hoặc trắng

Màu trắng và đen là màu tang tóc, vì vậy, ngày đầu năm thường kiêng mặc trang phục quá nhiều sắc trắng hoặc đen. Thay vào đó, hãy chọn màu sắc sặc sỡ, đặc biệt hai sắc đỏ, vàng để tạo nên sự phấn khởi, vui vẻ, và may mắn trong năm mới.

 Kiêng ăn nói xui xẻo, nói tục

Bạn cũng phải cẩn thận với những lời nói trong năm mới bởi năm mới chỉ mong may mắn sẽ đến nhà mình, nên những lời xui xẻo, chửi bới thậm chí là đùa giỡn cũng tuyệt đối không nên nói ra.

Kiêng mua đồ xui

Đầu năm mua sắm gì đó cũng là một việc rất quan trọng. Món đồ đó được coi là mua để cầu may mắn hay tài lộc, vì “của mua là của được”. Vào dịp Tết, người ta kiêng mua dao, thớt, chày, cối… vì người xưa quan niệm rằng những đồ vật này sẽ mang lại điều xui xẻo cho người mua trong năm. 

Kiêng mua đồ xui

Kiêng quan hệ nam nữ đầu năm

Ngày mùng 1 và thậm chí cả ngày rằm là những ngày người phương Đông kiêng quan hệ tình dục đầu năm vì quan niệm trai gái không nên gần nhau vì sẽ mang lại điều xui xẻo cho họ.

Người có tang không nên xông đất

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm có vai trò vô cùng quan trọng đối với gia chủ. Đây sẽ là người ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của gia đình trong suốt cả năm. Chính vì vậy, những người có tang nên tránh xông đất, đi chúc Tết để tránh đem vận xui, điềm xấu đến gia đình khác.

Kiêng ăn trứng vịt lộn

Nhiều người cho rằng, mùng 1 nên kiêng ăn trứng vịt lộn vì sợ mọi điều xảy ra sẽ đảo lộn lại, trái ý mình.

Đầu năm không nên cắt tóc

Cắt tóc cũng là một trong những điều cần kiêng kỵ trong ngày đầu năm. Bởi người xưa quan niệm tóc gắn liền với con người và tượng trưng cho sức khỏe nên việc cắt tóc vào ngày đầu năm sẽ cắt đứt may mắn và sức khỏe.

Đầu năm không nên cắt tóc

Tết là ngày mà mọi gia đình Việt đều mong muốn có một năm mới may mắn, xua đuổi những điều không tốt. Vì vậy, dù không muốn nhưng bạn cũng cần tránh làm những điều này vào đầu năm mới để có một năm mới bình an, phát tài, phát lộc nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here