14 loại trái cây cúng Phật mang lại công đức vô lượng

0
356

Nhiều người thắc mắc nên chọn loại trái cây nào để cúng Phật để thể hiện sự thành kính. Trên thực tế, mỗi vùng miền có những phong tục khác nhau nên có rất nhiều loại hoa quả cúng Phật để bạn lựa chọn. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc tham khảo một số loại trái cây thích hợp để cúng Phật.

Bưởi

Bưởi là một trong những loại trái cây cúng Phật được nhiều người lựa chọn. Quả bưởi có da bóng và tròn mang ý nghĩa sự viên mãn, thịnh vượng, sum vầy, bình an.

Quả bưởi có da bóng và tròn mang ý nghĩa sự viên mãn, thịnh vượng, sum vầy, bình an.

Lựu

Loại trái cây cúng Phật tiếp theo bạn có thể chọn là quả lựu. Những quả lựu đỏ hồng hấp dẫn tô điểm thêm màu sắc cho mâm trái cây trưng bày. Màu đỏ của quả lựu còn tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển và may mắn cho con cái. Trong phong thủy, quả lựu còn là lời chúc cho đứa trẻ sinh ra được bụ bẫm, khỏe mạnh.

Màu đỏ của quả lựu còn tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển và may mắn cho con cái.

Xoài

Xoài là loại trái cây cúng Phật được sử dụng nhiều trong ngày đầu tháng, ngày rằm hay lễ tết. Quả xoài chín vàng, thơm ngát bày trí trên bàn thờ là sự mong cầu việc tiêu xài luôn dư dả, sung túc, đủ đầy và nhiều tài lộc.

Xoài là loại trái cây cúng Phật được sử dụng nhiều trong ngày đầu tháng, ngày rằm hay lễ tết.

Cam

Quả cam căng bóng, tròn trịa tạo nguồn năng lượng tích cực cho gia đình bạn. Ngoài ra, quả cam còn có ý nghĩa đẩy lùi những điều xui xẻo. Việc dâng cam cúng Phật còn có ý nghĩa cầu tiền tài, thành công cho các thành viên gia đình.

Quả cam căng bóng, tròn trịa tạo nguồn năng lượng tích cực cho gia đình bạn.

Nho

Trên mâm trái cây cúng Phật luôn có những chùm nho. Nho là biểu tượng của sự dồi dào của cải vật chất. Hơn nữa, nho còn mang ý nghĩa cầu mong mọi việc suôn sẻ, thuận lợi.

Nho là biểu tượng của sự dồi dào của cải vật chất

Chuối

Nải chuối có hình dạng như bàn tay đang ngửa ra để hứng lấy phúc lộc, điều may mắn. Vì vậy, khi cúng chuối có ý nghĩa cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc. Ngoài ra, hình ảnh những quả chuối nằm cạnh nhau còn tượng trưng cho hình ảnh gia đình quấn quýt, sum vầy đông đủ. 

Nải chuối có hình dạng như bàn tay đang ngửa ra để hứng lấy phúc lộc, điều may mắn

Đào

Một trong những loại trái cây cúng Phật được sử dụng rộng rãi tiếp theo là đào. Quả đào tượng trưng cho sự thịnh vượng, sức khỏe tốt và trường thọ. Đây là loại trái cây phong thủy thường được trưng bày trên bàn thờ với những lời cầu nguyện cho sức khỏe, bình an và trường thọ.

Quả đào tượng trưng cho sự thịnh vượng, sức khỏe tốt và trường thọ

Táo

Táo được dâng lên bàn thờ Phật bởi màu sắc đẹp mắt và mang ý nghĩa riêng. Táo đỏ được chọn để dâng lên Phật nhiều hơn táo xanh vì màu đỏ mang ý nghĩa tốt lành. Quả táo còn tượng trưng cho sức khỏe, sự hòa thuận và một gia đình đầm ấm.

Táo đỏ được chọn để dâng lên Phật nhiều hơn táo xanh vì màu đỏ mang ý nghĩa tốt lành

Đu đủ

Quả đu đủ có màu cam rực rỡ, tươi mới được nhiều người lựa chọn để dâng lên bàn thờ Phật. Dùng đu đủ cúng Phật có ý nghĩa cầu tiền tài, phát lộc.

Dùng đu đủ cúng Phật có ý nghĩa cầu tiền tài, phát lộc.

Dứa

Dứa cũng là loại trái cây cúng Phật được nhiều Phật tử chọn lựa để cầu may mắn.

Dứa được nhiều Phật tử chọn lựa để cầu may mắn.

Vải

Quả vải được chọn để dâng Phật vào ngày mùng 1, ngày rằm hay các ngày lễ khác. Dâng vải cúng Phật mang ý nghĩa cảm tạ trời đất, Đức Phật, tổ tiên, cầu mong sức khỏe, tiền tài bội thu. 

Quả vải được chọn để dâng Phật vào ngày mùng 1, ngày rằm hay các ngày lễ khác.

Thanh Long

Thanh long có hình dáng giống như rồng mây hội tụ nên mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vì vậy, thanh long được chọn để thắp hương với mong ước thể hiện sự phát tài và phát lộc. 

Thanh long được chọn để thắp hương với mong ước thể hiện sự phát tài và phát lộc

Quả Phật thủ

Quả phật thủ có mùi thơm đặc trưng được chọn là loại trái cây cúng Phật với mong muốn lưu giữ thần, Phật phù hộ cho gia chủ. Quả phật thủ thường đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong mâm ngũ quả.

Quả phật thủ thường đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong mâm ngũ quả.

Quýt

Quýt màu cam tượng trưng cho sự giàu sang, tài lộc dồi dào. Đây cũng là loại trái cây thích hợp để cúng Phật và tổ tiên.

Quýt màu cam tượng trưng cho sự giàu sang, tài lộc dồi dào

Những loại trái cây cúng Phật nêu trên được nhiều vùng miền lựa chọn. Mỗi loại trái cây đều mang những ý nghĩa khác nhau và được dâng lên Đức Phật với mong muốn may mắn, phúc lộc cho gia chủ. Việc lựa chọn trái cây phù hợp sẽ giúp thể hiện lòng thành kính của bản thân đối với Thần Phật.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here