4 quan niệm sai lầm khi thờ Phật ai cũng mắc phải

0
17

Ngộ nhận những điều sau đây là kiêng kị của Phật giáo khiến nhiều người sai lầm khi thờ cúng Phật. Hãy thay đổi ngay nhé.

Phụ nữ vào “Ngày đèn đỏ” không được cúng Phật

Nhiều người cho rằng, khi phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không được vào chùa lễ Phật, thậm chí không được đến trước bàn thờ Phật thắp hương, tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật. Đó không phải là điều cấm kỵ của Phật giáo mà chỉ là điều kiêng kị trong dân gian.

Dân gian thờ quỷ thần cấp thấp sợ máu bẩn, thấy máu là nổi giận nên người ta kiêng. Nhưng Phật không như vậy, Phật không sợ máu và người người đều bình đẳng, chỉ cần thành tâm, cung kính là được.

Nhiều người cho rằng, khi phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không được vào chùa lễ Phật

Thờ Phật tại gia phải làm lễ khai quang tượng

Trong giáo lý nhà Phật là Phật ở tại tâm, bất cứ nơi đâu cũng có Phật, chư Phật ngự tại bốn phương tám hướng, chỉ cần có lòng thành kính, tín tu thật tâm chứ không cần phải làm lễ lạt cầu kì. 

Nhiều người cho rằng, thờ Phật tại nhà phải chọn ngày lành tháng tốt làm lễ khai quang cho tượng Phật thì mới linh. Đó là một quan niệm sai lầm về mặt tâm linh. Tục này tuy không có hại nhưng cũng không cần thiết.

Tụng kinh trì chú phải chọn lựa

Thực chất việc tụng niệm kinh chú là để giáo lý nhà Phật thấm nhuần vào con người chứ không phải là cầu xin, nên có người cho rằng có những bài chú, bài kinh người tu tại gia không được niệm, hay có những bài chú, bài kinh nào không được niệm vào một giờ nào đó là không chính xác.

Kỳ thực, với tấm lòng cung kính, mọi bài kinh, bài chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. 

Tụng kinh trì chú phải chọn lựa

Kinh sách, tro hương, tượng Phật hư hỏng đều mang lên chùa

Nhiều người không hiểu nên tro hương, kinh sách, tượng Phật bị hỏng đều mang lên chùa làm lễ. Thực ra những món đồ đó chỉ cần tìm chỗ sạch sẽ hóa đi, tro chôn xuống đất là được. Những đồ làm bằng kim loại không đốt được thì tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đồ đạc cũ khác.

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here