5 nghề không nên làm theo lời Phật dạy

0
16

Lời Phật dạy: “Buôn bán đao kiếm, buôn bán thịt, buôn bán người, buôn bán rượu và buôn bán thuốc độc. Năm nghề buôn bán này, người cư sĩ không nên làm.” 

Kinh doanh, buôn bán là một trong những ngành nghề mang lại lợi ích kinh tế cao, có nhiều cơ hội thành công và giàu có nhưng cũng dễ dẫn đến thất bại. Bởi vì sự biến động của thị trường, giá cả và sự cạnh tranh rất gay gắt và các quyết định đầu tư đôi khi diễn ra chỉ trong tích tắc. Dù thị trường kinh doanh là chiến trường nhưng buôn bán vẫn là một nghề hấp dẫn từ xưa đến nay, bởi “phi thương bất phú”, và mà giàu nếu không kinh doanh.

Buôn bán đao kiếm là một trong những nghề không nên làm

Tuy nhiên, không phải ai cũng dùng nỗ lực và trí tuệ của mình để làm ăn lương thiện, hợp pháp, quyết tâm mang lại hạnh phúc cho bản thân và góp phần cải thiện, nâng cao đời sống xã hội. Để kiếm tiền nhanh chóng và theo đuổi siêu lợi nhuận, nhiều người đánh mất lương tâm và tham gia vào hoạt động kinh doanh phi pháp, gây ra nhiều tai họa.

Cho đến ngày nay, nhân loại luôn đặt trong tình trạng báo động đỏ và trấn áp tội phạm kinh tế một cách không thương tiếc, từ thời Đức Phật, Ngài đã lên án, tuyên chiến và khai tử đối với các loại tội phạm nguy hiểm này. Theo lời dạy của Phật, người Phật tử không nên và không được mua bán đao kiếm, người, thịt, bán rượu, buôn bán người và bán thuốc độc.

Ngày nay, loài người đang sống trong thời đại văn minh, tiến bộ nhưng thủ đoạn làm ăn phi pháp của các nhóm tội phạm, băng đảng ngày càng tinh vi và đặc biệt nguy hiểm vì mang tính toàn cầu.

Người Phật tử nhận thức sâu sắc hơn ai hết sự nguy hiểm của các hoạt động kinh doanh trái pháp luật, theo đuổi lợi nhuận bất chấp hậu quả, làm ăn lương thiện và xây dựng hạnh phúc, an lạc bền vững cho bản thân và xã hội. Kiên quyết phản đối những hành vi làm ăn bất chính, vô nhân đạo, phi nghĩa là hành động thiết thực để người Phật tử sống theo lời Phật dạy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here