8 nguyên nhân dẫn tới ác nghiệp phải chịu quả báo nặng nề

0
15

Bất hiếu với cha mẹ là ác nghiệp lớn nhất trên đời. Vì sao quý vị lại phạm loại ác nghiệp này và sẽ bị quả báo đời đời, hãy cùng tìm hiểu để tu sửa bản thân nhé.

4 nguyên nhân tạo thành tiểu bất hiếu

Kiêu ngạo

Cha mẹ quá yêu thương con cái, luôn làm theo ý muốn của con, chu cấp đầy đủ tiện nghi để con được hưởng an nhàn sung sướng nên con không có thói quen quan tâm đến cảm xúc của người khác và không nghĩ đến trách nhiệm và tình yêu thương đối với cha mẹ. Đây là nguyên nhân dẫn đến bất hiếu.

 Vô tâm

Đứa trẻ được nuôi dưỡng với thói quen thờ ơ, vô tâm, lời nói không chuẩn mực nên dám xúc phạm cha mẹ, hành vi nói chung không đúng lễ nghi, cha mẹ quá nhân từ với con không biết ơn đức nuôi dưỡng, cha mẹ quá bao dung với con không hỏi han biết tới cảm nhận của đấng sinh thành.

Lêu lổng 

Bản thân thiếu tu dưỡng, thích chơi bời, phục vụ những thú vui của bản thân, không thích gặp gỡ họ hàng, không thích chăm sóc người thân. Suy nghĩ và hành vi thiếu chuẩn mực nên không nghĩ tới hiếu thảo với cha mẹ. 

Vong ơn

Đức Phật dạy làm người là nhận một bữa cơm ân đức một đời, nhận một lần giúp ghi nhớ một kiếp, sống phải có trước có sau. Nếu con người có thói vô ơn, đối với thứ được nhận cho là đương nhiên, thường xuyên nhận sự chiêu đãi của người khác mà không màng tới đền đáp thì tất sinh ra oán nghiệp.

Cha mẹ yêu thương con vô điều kiện và đáp trả trọn vẹn, đáp ứng đầy đủ những thứ con cần, tạo cho trẻ thói quen nhận mà không biết cho đi. Từ đó sinh ra vong ơn với cha mẹ, gây nghiệp bất hiếu.

Bất hiếu với cha mẹ là ác nghiệp lớn nhất trên đời

4 nguyên nhân tạo thành đại bất hiếu

Tiểu bất hiếu lâu ngày tích tụ thành đại bất hiếu, có 4 nguyên nhân sau:

Giàu có nhưng ích kỷ

Giàu có mà ích kỉ, có tiền riêng mà quên công ơn cha mẹ, cho rằng đó là tiền do tự mình làm nên mà quên rằng ai đã sinh thành và nuôi nấng mình từ bé. Hoặc vì tham tiền của cha mẹ mà gây sự bất thường, muốn chiếm lấy làm của riêng mình. Cha mẹ ốm đau nhờ con nuôi dưỡng lại cảm thấy khó chịu, sinh ra oán giận chính là đại bất hiếu.

Tôn thờ vợ

Người con trai vì quá yêu vợ và không hiếu thảo với cha mẹ nên chỉ nghĩ đến gia đình nhỏ mà quên mất gia đình lớn của mình. Vợ chồng hòa hợp tất nhiên là điều tốt, nhưng tại sao chúng ta lại có mặt ở đây ngày hôm nay, tại sao chúng ta có thể trưởng thành, kết hôn và sinh con? Chẳng phải tất cả là nhờ cha mẹ sao?

Phóng đãng

Tiêu tiền của cha mẹ vào những việc không lương thiện, khiến cha mẹ đau lòng, không chăm sóc cha mẹ lúc tuổi già là một hành vi bất hiếu lớn. Cha mẹ già vẫn phải đau khổ vì con cái đạo đức kém, tu dưỡng kém cỏi. Thậm chí, đấng sinh thành còn phải lo lắng và giải quyết hậu quả do những hành động xấu của con gây ra.

Tranh đoạt

Anh em mâu thuẫn, vì lợi quên tình, tranh giành tiền tài hay tranh sự yêu mến của cha mẹ khiến gia đình bất hòa. Cùng cha mẹ mà không yêu thương nhau lại gièm pha, hãm hại nhau, gia vận suy vi, cha mẹ đau khổ.

Bất hiếu là một ác nghiệp phải nhận quả báo lớn nhất. Vậy nên đã là con người, lấy chữ hiếu làm đầu. Nguyên nhân của sự bất hiếu một phần xuất phát từ sự bao bọc của cha mẹ nên đấng sinh thành cần được nghiêm túc dạy dỗ, lấy đạo đức, chuẩn mực làm thước đo. Không chỉ để trẻ có lòng hiếu thảo với chính mình mà còn để xây dựng một con người, công dân tốt cho xã hội mai sau.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here