Các món ăn đặc trưng trong mâm cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

0
16

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ lớn, được tổ chức vào ngày 10/3 Âm lịch hàng năm. Năm nay ngày giỗ Tổ vào thứ Năm ngày 18/4 dương lịch. Trong mâm cúng giỗ Tổ không thể thiếu những món ăn đặc trưng dưới đây:

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống có từ xa xưa và đến nay vẫn là biểu tượng của ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Món ăn tượng trưng cho sự hòa hợp của đất trời và nét văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Bánh Chưng tượng trưng cho Đất, với các nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong tượng trưng cho các sản phẩm được trồng trên đất trong nền văn hóa lúa nước.

Bánh Chưng tượng trưng cho Đất

Bánh giầy

Ngoài bánh chưng, bánh giầy cũng là món ăn đặc trưng của ngày giỗ Tổ, gắn liền với sự tích về vua Hùng nên không thể thiếu trong mỗi dịp cúng giỗ Tổ.

Cúng bánh chưng bánh giầy không chỉ tưởng nhớ Tổ Hùng Vương mà còn thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu luôn giữ gìn truyền thống Việt và cầu mong Tổ phù hộ độ trì để luôn no đủ giàu sang, sung túc.

Bánh giầy cũng là món ăn đặc trưng của ngày giỗ Tổ

Gà luộc

Gà luộc là món ăn thể hiện sự kết nối giữa người sống và tiên tổ. Gà tượng trưng cho sự mạnh mẽ, cương trực, là phẩm chất của người quân tử, tượng trưng cho chân thiện mỹ. Dâng gà cúng mong Tổ phù hộ cho nước nhà giàu mạnh, nhà nhà làm ăn phát đạt, đất nước ngày càng hùng mạnh.

Gà luộc là món ăn thể hiện sự kết nối giữa người sống và tiên tổ

Xôi gấc

Xôi là lễ vật không thể thiếu trong những dịp quan trọng, xôi gấc đỏ tượng trưng cho sự ngọt ngào và may mắn. Xôi gấc được làm từ gạo nếp và hạt gấc, màu đỏ tươi tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Xôi gấc trong mâm cúng thể hiện sự tôn kính và biết ơn tổ tiên.

Màu đỏ của xôi gấc tươi tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng

Cơm hạt sen

Cơm hạt sen là món ăn ngon, trang trọng để cúng Tổ. Hạt sen cũng là biểu trưng của Việt Nam với hương vị thanh tao, cao quý. Từng hạt cơm dẻo thơm được với hạt sen và nhiều loại rau củ, thịt tôm đậm đà, tạo nên một hương vị đặc biệt và hấp dẫn.

Nem rán

Nem rán cũng là món truyền thống trong các mâm cỗ của người Việt Nam. Nem rán có thành phần như thịt băm, miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành, cà rốt… Món nem rán là sự sáng tạo của người Việt cho mâm cỗ cúng giỗ Tổ thêm phong phú. 

Nem rán cũng là món truyền thống trong các mâm cỗ của người Việt Nam

Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm canh thập cẩm, hoa quả, trái cây, trầu cau… cho mâm cỗ thêm trọn vẹn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here