Có nên ăn chay giả mặn không?

0
14

Ngày càng có nhiều quán bán đồ chay mặn giả “mọc lên” để phục vụ nhu cầu của người dân, nhưng có bao giờ bạn thắc mắc mình là người ăn chay mà vẫn nghĩ đến đùi gà, thịt vịt, thịt heo thì việc ăn chay của mình có ảnh hưởng gì không?

Lợi ích khi ăn chay giả mặn

Xu hướng ăn chay ngày càng phổ biến từ miền Nam cho đến miền Bắc. Tuy không phải ai cũng có thể ăn chay trường nhưng việc chọn các món chay dịp Rằm và mùng 1 hoặc để hướng thiện vì mục đích cầu phúc cho ai đó,… cũng là một hành động đẹp, đáng được khuyến khích.

Việc ăn chay dù là chay giả mặn đều mang lại lợi ích rõ ràng trong việc bảo vệ sự sống của cá, lợn, gà, trâu, bò…, giúp chúng ta tránh được những quả báo xấu.

Không những vậy, ăn chay còn tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và nhiều bệnh hiểm nghèo khác. Và việc ăn chay giả mặn còn giúp cho việc ăn chay trở nên dễ dàng hơn khi có rất nhiều món ăn tươi ngon, phong phú, đa dạng cùng với những món chay thơm ngon, dễ làm.

Các món ăn chay giả thành món mặn, tuy mang tính thương mại nhưng vẫn là điều rất tốt. Khi nước ta có thêm nhiều quán cơm chay và nhiều người ăn chay thì đó là một điều lành vì ít ra cũng có nhiều người hướng thiện.

Ăn chay giả mặn sẽ làm cho mọi người quen với ẩm thực chay dễ dàng hơn

Ăn chay giả mặn theo khía cạnh Đạo Phật

Ăn chay theo Phật giáo phải xuất phát từ tâm lành, từ bi, không muốn làm động vật nhưng đang ăn đậu phụ, bột mì, rau củ,… mà nghĩ rằng mình đang ăn thịt gà, thịt lợn, thịt chim, thậm chí có cả tiết canh chay… thì đã rời xa giá trị đạo Phật.

Ăn chay mà vẫn còn cách nhìn tà kiến, không chân thực khi nhìn vào bột, rau củ thành đùi gà, cá, thịt,… là điều không nên vì đó chỉ là biểu hiện của sự mu muội, không thấy được chân tướng của sự vật, điều này không tốt cho việc tu học chút nào. Vì khi đã tu hành, dù có ăn bột mà hình hài động vật thì vẫn là sự sân si. 

Mặc dù chúng ta nghĩ rằng đó vẫn là cách làm đúng, nhưng việc nghĩ về hình ảnh những con vật bị sát hại nằm trên đĩa để phục vụ cho việc ăn uống của mình là tâm ta đã đi sai hướng. Khi đã có thói quen ăn chay, nên hạn chế sử dụng các món chay giả mặn, vừa có lợi cho việc tu học, vừa tốt cho sức khỏe.

Vậy có nên ăn đồ chay giả mặn không?

Hiện nay, thị trường chay có cơ hội phát triển mạnh nên có rất nhiều cơ sở sản xuất chế biến sản xuất thực phẩm chay mặn giả với số lượng lớn. Để có thể tạo ra những món chay có hình thức và hương vị giống món mặn, người ta phải sử dụng nhiều loại hóa chất để tạo hương vị, màu sắc…gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Vậy có nên ăn đồ chay giả mặn không?

Nếu ăn chay bạn nên ăn các loại rau củ quả tự làm, hạn chế các món chay giả mặn. Vì những món ăn này thường được chế biến theo dạng công nghiệp và có thể sử dụng hóa chất nên không tốt cho sức khỏe.  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here