Có nên thắp hương liên tục trong ngày Tết không?

0
16

Thắp hương tại nhà, chùa, đền… để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn tổ tiên trong những ngày Tết là một trong những nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc ta xưa nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết có nên thắp hương liên tục trong dịp Tết hay không?

Có nên thắp hương liên tục ngày Tết hay không?

Nhiều gia đình ngày nay vẫn giữ thói quen thắp hương liên tục trong dịp Tết. Ngay cả khi hương đã tắt, nhiều nhà vẫn châm tiếp với mong không gian thờ cúng sẽ luôn ấm cúng.

Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cho rằng thói quen thắp hương liên tục trong dịp Tết này là không đúng. Các thầy phong thủy khuyến cáo, thời điểm thắp hương khi cúng tế thích hợp nhất là khi cúng mâm cỗ tất niên, và thời khắc giao thừa khi năm cũ chuyển sang năm mới thì nên thắp hương thêm một lần nữa.

Nhiều gia đình ngày nay vẫn giữ thói quen thắp hương liên tục trong dịp Tết.

Thắp hương hay khấn liên tục trong dịp Tết sẽ khiến gia tiên bị phiền nhiễu, nhất là khi bạn không thêm đồ mới. Làm như vậy cũng có nghĩa là bạn mời tổ tiên về ăn lại món ăn cũ, thể hiện sự thiếu thành tâm và kính trọng đối với tổ tiên.

Các nhà tâm linh cho rằng chỉ nên thắp hương trước khi vào thờ cúng. Mỗi bát hương chỉ cần thắp một nén nhang là đủ. Hơn nữa, bạn còn có thể sử dụng vòng hương để giúp giữ hương luôn cháy trên bàn thờ vào những ngày Tết, giỗ.

Trường hợp bạn muốn thắp vòng hương để tạo không khí ấm cúng trong ngày Tết, hãy nhớ đặt hương vòng bên trong đĩa và đốt bên ngoài bát hương. Điều này sẽ giữ cho bát hương không bị động đến và bàn thờ có thể dễ dàng lau sạch.

Nên thắp bao nhiêu nén hương mới phù hợp?

Nhiều người thắc mắc ngày Tết nên thắp bao nhiêu nén hương. Phật giáo quan niệm rằng hương là một trong sáu lễ vật quan trọng khi dâng cúng. Có nhiều quan điểm khác nhau về việc nên đốt bao nhiêu nén hương. Tuy nhiên, đa số người Việt thắp hương thường chọn các số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9.

Đa số người Việt thắp hương thường chọn các số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9.

Theo thuyết âm dương, số chẵn tượng trưng cho cõi âm và số lẻ mang ý nghĩa coi dưỡng. Bạn cũng không nên thắp cả bó nhang một lúc vì mùi khói sẽ nồng nặc gây khó thở.

Số lượng nhang đốt không có ý nghĩa khác nhau. Số nén hương không quan trọng mà quan trọng là lòng người phải thành kính với tổ tiên. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here