Đức Phật dạy: Muốn hạnh phúc thì trước tiên phải làm được 3 điều này

0
21

Từ quan điểm Phật giáo, mọi người đều xứng đáng được hưởng phước lành và hạnh phúc, hãy xem Đức Phật dạy cách có được hạnh phúc trọn vẹn là gì nhé.

Sống biết ơn

Trước hết, là con người, ta phải học cách biết ơn cha mẹ, thầy cô, bạn bè và những người xung quanh đã đối xử tốt với ta. Lòng tốt của một giọt nước sẽ được báo đáp bằng một dòng nước.

Lời Phật dạy về lòng biết ơn nói rằng người vô ơn giống như con nợ không có khả năng trả nợ, sẽ không có ai giúp đỡ bạn lần thứ hai.

Cha mẹ đã nuôi dạy chúng ta, thầy cô đã thuyết giảng, học hỏi và giải quyết những nghi ngờ của chúng ta, bạn bè đã giúp đỡ ta trong những lúc khó khăn, và gia đình đã cho chúng ta sự ấm áp mà chúng ta cần.

Đây đều là lòng tốt, trong Kinh Địa Tạng kinh điển của Phật giáo, có đề cập lòng hiếu thảo cụ thể. Thờ Phật cầu Phật chi bằng có hiếu với cha mẹ, một sinh mệnh nuôi dạy mình là ân huệ lớn nhất.

Thầy cô là người cố vấn trong cuộc sống của bạn, một chữ hay nửa chữ cũng là thầy, bạn cần phải tôn trọng họ. 

Bạn bè là cầu nối, là trụ cột của cuộc đời bạn, nếu không có bạn bè thì khó mà tiến về phía trước, vì thế bạn không nên quên lòng tốt này.

Sống biết ơn

Từ bi

Lòng từ bi, ai trong chúng ta đều có thể từ bi, chỉ là bạn có muốn hay không thôi.

Tình thương gắn liền với ham muốn cá nhân là ích kỷ và không trọn vẹn, chỉ khi biến tình thương này thành lòng từ bi thì chúng ta mới có thể đối xử bình đẳng với tất cả chúng sinh và mang lại lợi ích cho mọi người. 

Những đau khổ là để chúng ta học cách bớt ích kỷ và giúp đỡ người khác nhiều hơn. Cuộc sống là một kiểu thực hành, bố thí cho người khác bằng lòng từ bi, dù đó là tiền hay một cử chỉ nhỏ, đó là sự cho đi của chúng ta.

Người ích kỷ nhìn vào lòng trắc ẩn và cảm thấy cả thế giới mắc nợ họ. Người có phước nhìn vào lòng trắc ẩn và cảm thấy rằng chỉ bằng cách bố thí cho người khác thì mới có thể hoàn thiện bản thân mình.

Đừng tích lũy của cải, tích lũy lòng từ bi và cho đi, bởi vì của cải của mọi người dù nhiều hay ít, nếu gặp lũ lụt, hỏa hoạn, quan tham nhũng, trộm cướp, con cháu không xứng đáng thì của cải trong phút chốc sẽ mất đi.

Sống biết tôn trọng người khác

Con người không thể chỉ sống cho riêng mình, vậy nên đừng chỉ biết nghĩ đến mình, hãy luôn nghĩ đến người khác và cộng đồng những người xung quanh, mở rộng cái tôi của mình.

Đừng chỉ biết nghĩ đến bản thân trong mọi việc mà hãy nghĩ đến những người khác ngoài chính bạn, bao gồm cha mẹ, anh chị em, bạn bè, cộng đồng và tất cả chúng sinh.

Phật dạy cách để có được hạnh phúc đơn giản nhất là tôn trọng tất cả những người mà chúng ta nên tôn trọng, và những người theo đạo Phật cũng nên được tôn trọng.

Kính trọng Tam Bảo, kính trọng tất cả các bậc thầy tốt, và tất cả những điều có lợi cho người khác và cho chính mình.

Mọi công đức đều xuất phát từ lòng tôn kính của chúng ta trong giây phút này, nếu không có tấm lòng này ta sẽ quên đi những luân lý, ràng buộc của xã hội.

Muốn hạnh phúc thì việc gì mình làm trước tiên phải làm, và chỉ khi học được cách tôn trọng trước tiên thì chúng ta mới biết cách trân trọng cuộc sống hiện tại của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here