Đức Phật nói: Người thông minh sẽ có 1 trong 4 đặc điểm sau

0
7

Nghe Đức Phật nói về đặc điểm của người thông minh, bạn sẽ biết mình có nằm trong danh sách người có IQ cao hay không.

Thành thật

Người ngay thẳng và làm mọi việc bằng sự công minh chính trực sẽ chiếm được lòng tin của mọi người. Một khi con người mất đi sự chính trực giống như một chiếc ô tô không có bánh, không thể tiến về phía trước. Là một con người, đánh mất niềm tin là sự phá sản lớn nhất.

Chính trực là nguyên nhân của thành công và hoàn thiện cho bản thân, còn thiếu trung thực là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại.

Người ngay thẳng và làm mọi việc bằng sự công minh chính trực sẽ chiếm được lòng tin của mọi người.

Có một nhóm bạn tốt

Một người thực sự thông minh hiểu được tầm quan trọng của nguồn nhân lực. Họ sẽ không làm việc một mình mà sẽ tìm cách hình thành một nhóm bạn bè tốt bụng.

Trong vòng bạn bè này, mọi người nhắc nhở nhau và sẵn sàng ra tay giúp đỡ nhau vào những thời điểm khó khăn. Họ biết cách cư xử với người khác, biết quan tâm đến xã hội và quan tâm đến người khác thay vì chỉ biết sống cho riêng bản thân mình.

Một nhóm bạn có tính đoàn kết tốt như vậy thực ra là một nhóm bạn của người thông minh.

Không lợi dụng người khác

Một trong những đặc điểm rõ ràng nhất của một người thông minh đó là họ sẽ không lợi dụng người khác.

Thực tế, chúng ta thường thấy một số người được gọi là “người thông minh” rất giỏi lợi dụng người khác: Khi họ cần giúp đỡ, họ sẽ thu phục ta bằng những lời lẽ ngọt ngào và cho đến khi chúng ta cần đến sự giúp đỡ của họ lại từ chối một cách lịch sự.

Những người như vậy chắc chắn sẽ bị mọi người xa lánh bởi thực chất đây không phải thông minh mà gọi là khôn lỏi. Những người khôn lỏi, thích lợi dụng người khác càng dễ bị lợi dụng. 

Khiêm tốn

Lời Phật dạy về khiêm tốn nói rằng cúi đầu khiêm tốn không phải là sự yếu đuối mà là một loại bao dung, một loại trí tuệ và một loại tu luyện. 

Cuộc sống luôn đầy rẫy những thăng trầm và những người biết mỉm cười, biết cúi đầu khiêm tốn là những người thông minh.

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here