Kẻ ngu lấy khổ đau của người khác để làm hạnh phúc chính mình

0
32

Trong cuộc sống hàng ngày, ta thường gặp những kẻ ngu xuẩn, vì muốn đạt được hạnh phúc cho chính mình mà bắt người khác phải chịu đau đớn, khổ sở. Hành vi này không chỉ thể hiện tính ích kỷ, vô tình tàn ác mà còn phản ánh rõ ràng sự thiếu đạo đức và lòng tự trọng của con người.

Câu chuyện ngụ ngôn

Ngày xưa có một con rắn trên đường đi kiếm ăn, tình cờ bị con ong đốt cho một nhát rất đau điếng ngay đầu mà chẳng chịu buông tha. Con rắn tìm đủ mọi cách để tống khứ con ong đi nhưng mà không thể được, nó tức tối muốn lộn tùng phèo.

Kẻ ngu lấy khổ đau của người khác để làm hạnh phúc chính mình
Kẻ ngu lấy khổ đau của người khác để làm hạnh phúc chính mình

Trong lúc con rắn nhà ta đang tìm đủ mọi cách để tẩy uế con ong này đi, thì nó nhìn thấy một chiếc xe bò đang chở đầy một xe hàng đang đi đến. Rắn liền nói nói với con ong rằng, được rồi mày sẽ biết tay tao, tao sẽ có cách xử đẹp mày đây, để cho mầy biết như thế nào là lễ độ. Nó ráng chịu đau và bò lên mặt đường, rồi kê đầu đúng vào chỗ bánh xe đang lăn đến.

Bánh xe bò nghiến lên đầu nó và giết chết con ong một cách tức tửi. Con rắn thực sự đã rất thành công trong việc trừng phạt con ong hỗn láo kia, nhưng nó cũng phải…..chịu chung số phận như con ong.

Trừng phạt không phải là giải pháp

Trong cuộc sống, có rất nhiều trường hợp mà ta cảm thấy bị xâm phạm quyền lợi hoặc bị đối xử thiếu công bằng. Tuy nhiên, trừng phạt người khác không phải là giải pháp hay, thường mang tính chất vụ lợi cá nhân nhiều hơn hoặc của kẻ mạnh hiếp người yếu. Quy luật thế gian…. xưa nay là như thế đó, không bao giờ có công bằng.

Khi con người có tiền và có quyền mà thiếu đạo đức, họ sẽ lạm dụng danh nghĩa dưới nhiều hình thức để quy chụp, phủ đầu kẻ dưới quyền dẫn đến hệ thống chuyên chế độc tài hoặc phát xít. Câu chuyện ngụ ngôn trên là một biến thể của con người đội lốt đạo đức giả, khéo léo dùng ngôn từ để trù dập hoặc hạ bệ người khác có tổ chức.

Trong cuộc sống này, không ai là hoàn hảo cả. Tuy nhiên, điều quan trọng là ta phải học cách sống trong sự tôn trọng và thông cảm với những người xung quanh mình. Thay vì trừng phạt và chê bai người khác, hãy cố gắng hiểu và giúp đỡ họ để cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Hành vi lấy khổ đau của người khác để làm hạnh phúc cho chính mình là vô cùng tồi tệ, không chỉ ảnh hưởng đến người bị thiệt thòi mà còn khiến cho chính kẻ ngu xuẩn đó cũng phải chịu những hậu quả nghiêm trọng. Chỉ có những con người có đạo đức, lòng nhân ái và tôn trọng người khác mới có thể xây dựng được một cuộc sống đầy ý nghĩa và hạnh phúc.

Vì vậy, hãy đối xử với người khác một cách tốt nhất có thể, không để cho hành động của mình gây ra hại cho ai khác. Mỗi người trong chúng ta đều có trách nhiệm xây dựng một xã hội hoà bình và hạnh phúc, bằng cách giúp đỡ những người xung quanh mình và đưa ra những quyết định đúng đắn, có lợi cho cộng đồng.

Cùng nhau hành động để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, không chỉ vì chính mình mà còn vì những người yêu thương quanh ta.Hãy tránh xa những hành vi tồi tệ, đừng để cho sự tham lam và vô ý thức của mình làm tổn hại đến người khác. Để có thể sống một cuộc đời đầy ý nghĩa, hãy luôn giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, đạo đức và tốt bụng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể tránh khỏi những kẻ ngu muội và hành vi của họ. Khi gặp phải những trường hợp này, chúng ta hãy cẩn trọng và không nên để bị ảnh hưởng quá nhiều bởi họ. Thay vào đó, hãy tìm cách giúp đỡ và chỉ dạy họ hiểu rõ hơn về hành vi của mình và cách để điều chỉnh lại.

Trong xã hội, không ai hoàn hảo và có thể chấp nhận tất cả các hành vi của người khác. Điều quan trọng là chúng ta hãy chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của mỗi người, cùng nhau học hỏi và cải thiện bản thân để trở nên tốt hơn.

Kẻ ngu lấy khổ đau của người khác để làm hạnh phúc chính mình là một trong những hành vi tồi tệ nhất mà con người có thể làm. Chúng ta cần nhìn ra sự sai lầm và học hỏi từ những câu chuyện ngụ ngôn, để tránh rơi vào tình huống tương tự và xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp phải những trắc trở và khó khăn. Tuy nhiên, luôn có cách để giải quyết vấn đề và tìm ra giải pháp tốt nhất. Hãy tin tưởng và luôn giữ niềm tin vào bản thân, để có thể vượt qua mọi thử thách và sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Chia sẻ
Bài tiếp theoTu hành cần phải vững tâm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here