Lời Phật dạy: 2 cách hiếu thảo với mẹ cha tưởng dễ mà khó

0
11

Hiếu thảo với cha mẹ là việc thiện lớn nhất của đời người và là phước lành mà đạo Phật khuyên nên làm nhất trên đời. Vậy hiếu với cha mẹ là gì? Mua đồ ngon, đồ tốt cho cha mẹ có phải là hiếu thảo không?

Phật giáo luôn nhấn mạnh chữ hiếu lên hàng đầu, làm trăm điều thiện không bằng một chữ hiếu. Công ơn của cha mẹ đối với con cái là trời là bể. Con cái hiếu thảo với cha mẹ như muối bỏ bể. Bất cứ ai cũng phải gắng sức để hiếu thuận. 

Đức Phật chỉ ra 2 điều về lòng hiếu thảo mà con cái nên lấy làm gương để tu dưỡng.

Anh em hòa thuận

Gia đình là chỗ dựa, là tâm huyết cả đời của cha mẹ. Cha mẹ nào cũng mong muốn các anh em trong gia đình được hạnh phúc, đầm ấm và xây dựng được bầu không khí tình thân. Chỉ cần các thành viên trong gia đình hòa hợp với nhau, bên nhau lúc vui buồn, chia sẻ khó khăn, tương trợ nhau lúc hoạn nạn thì cha mẹ sẽ cảm thấy yên lòng.

Con nào cũng là con, nếu xảy ra mâu thuẫn, bố mẹ ở giữa sẽ khó phân xử, đồng thời cũng cảm thấy lo lắng, buồn bã. Bởi ngoài cha mẹ ra, trên đời này, người thân thiết, gần gũi nhất chính là anh em trong nhà. Khi cha mẹ già yếu, anh chị em nương tựa vào nhau, đó là niềm vui, hạnh phúc và cũng là sự an tâm lớn nhất.

Gia đình là chỗ dựa, là tâm huyết cả đời của cha mẹ.

Tu dưỡng bản thân

Không cần đâu xa xôi, hãy mang đồ ăn ngon, quần áo đẹp về cho bố mẹ, muốn tích nghiệp lành và cầu hiếu thì hãy tu dưỡng thân tâm, trưởng thành và khỏe mạnh. Vì con cái là tài sản vô giá của cha mẹ nên chỉ cần con được bình an, vui vẻ, ngoan ngoãn thì đã báo đáp được công ơn sinh dưỡng.

Phật giáo dạy rằng không để cha mẹ làm phiền lòng là hiếu thảo. Để bố mẹ lo lắng cho mình chính là bất hiếu. Niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của cha mẹ chính là sự thành công của con cái. Đức hạnh tốt, phẩm chất cao đẹp, làm người lương thiện, chỉ cần ba điều đó là đủ. 

Ai cũng là con của cha mẹ rồi sau đó là cha mẹ của con cái, cuộc sống đều xoay vòng chữ hiếu và đạo hiếu. Cha mẹ hy sinh cho chúng ta, chúng ta hy sinh cho con cái. Đó là cội nguồn, gốc rễ và đạo lý chân chính nhất của cuộc đời này. Hãy luôn sống để làm tròn chữ hiếu với cha mẹ và nuôi dạy con theo đức hiếu sinh.

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here