Lời Phật dạy: 5 việc cần làm để tự chữa bệnh

0
13

Làm theo lời dạy của Đức Phật về việc tự chữa bệnh từng bước dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, bởi nếu thực hiện đúng, bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình trong thời gian ngắn nhất.

Chọn lựa thức ăn phù hợp

Người ta có câu: “Bệnh từ miệng mà ra” không hề sai bởi nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh tật đều từ đồ ăn, đồ uống chúng ta sử dụng hàng ngày gây ra. Vì vậy, mỗi chúng ta có thể sống khỏe mạnh khi biết lựa chọn những thực phẩm phù hợp để phòng bệnh cũng như chữa bệnh.

Đặc biệt nếu đang nằm trên giường bệnh, bạn càng phải thận trọng hơn trong việc ăn uống, biết nên ăn gì, không nên ăn gì để tìm cách điều chỉnh. Hơn nữa, thực phẩm phải đa dạng và phong phú để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mới có cơ hồi sức nhanh hơn.

Lựa chọn những thực phẩm phù hợp để phòng bệnh cũng như chữa bệnh.

Tùy thời mà ăn

Theo lời Phật dạy về sức khỏe, ăn uống cũng giống như dùng thuốc để chữa bệnh cho cơ thể, vì vậy sau khi lựa chọn thực phẩm phù hợp, bạn cũng phải biết thời điểm nào để ăn từng loại thức ăn khác nhau.

Có thể nói, việc ăn uống phải đúng lúc, không được tùy tiện. Ví dụ, có những loại rau, quả chỉ có tác dụng vào buổi sáng nhưng vào buổi tối chúng có thể trở nên có hại cho cơ thể bạn. Vì vậy, bạn phải đặc biệt chú ý và trang bị cho mình những kiến thức về những vấn đề này, nhất là khi chúng đang ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể yếu ớt của bạn trong thời gian dưỡng bệnh.

Có thể thấy, việc lựa chọn thực phẩm và ăn uống đúng thời điểm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình tự bệnh của mỗi người, nhưng chỉ điều đó thôi thì chưa đủ, chúng ta cần chú ý những điều tiếp theo đây.

Thân cận với thầy thuốc

Để chữa khỏi bệnh cho thân và tâm, bạn cũng cần phải tìm một bác sĩ giỏi có kinh nghiệm, chứ không phải là tự ý chữa bệnh tại nhà hay nghe ai nói gì cũng làm theo. Có một bác sĩ giúp đỡ bạn là vô cùng quan trọng vì bác sĩ không chỉ hiểu rõ vấn đề của bạn mà còn có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với bạn.

Vì vậy, với bác sĩ, bạn không nên giấu họ bất cứ điều gì về tình trạng của mình, họ sẽ lắng nghe để tìm ra cách điều trị phù hợp, vì trên thực tế cơ thể không ai giống ai hoàn toàn cả, mỗi cá nhân đều có những vấn đề riêng biệt ngay cả khi họ mắc cùng một căn bệnh.

Để chữa khỏi bệnh cho thân và tâm, bạn cũng cần phải tìm một bác sĩ giỏi

Không ôm âu sầu

Khi bệnh tật ập đến, hầu hết chúng ta đều có những suy nghĩ rất tiêu cực như thể chỉ có mình là người duy nhất phải chịu đựng cảnh này. Thực tế, điều này là khó tránh khỏi vì không phải ai cũng có chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng cách để phòng ngừa mọi loại bệnh, chưa kể một số bệnh là do nghiệp chướng từ quá khứ chúng ta đã gây ra.

Vì vậy, nếu chẳng may bị bệnh cũng đừng quá u sầu vì sẽ khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Vì vấn đề tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chữa bệnh nên chúng ta phải tìm cách loại bỏ nỗi buồn trong lòng, cố gắng giữ tâm thanh thản và tập trung vào việc chữa bệnh.

Khởi tâm từ với người chăm sóc mình

Người bệnh vì thân đau đớn nên sinh buồn bực, dễ cáu gắt vô cớ, không biết trút giận lên ai, nên ở bên cạnh có người đang chăm sóc mình thì trút giận lên họ.

Đúng ra là ta phải mang ơn, trân trọng tình cảm của người đang quan tâm, chăm sóc mình thì lại nóng giận vô cớ với họ. Hành động này thực sự là ngốc nghếch.

Hãy nhớ rằng, không phải ai cũng có thể bỏ công sức, để chăm sóc bạn, họ cũng có cuộc sống riêng nhưng cũng vì thương bạn mà tới đây. Vì vậy, bạn phải đối xử với họ một cách nhẹ nhàng, nếu họ có làm sai ý thì từ tốn nhắc nhở rồi bỏ qua.

Chúng ta có thể học từ lời Phật dạy về việc tự chữa lành qua 5 bước trên để tự cứu mình trước khi nghĩ đến việc chờ đợi người khác giúp đỡ mình.

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here