Lời Phật dạy: 6 hành vi gây tổn hại phúc đức, nghiệp báo về sau

0
14

Nghe lời Phật dạy để tránh xa 6 hành vi gây tổn hại công đức này. Có như vậy cuộc sống mới thuận lợi, sung túc, tránh được nghiệp báo sau này.

Trong cuộc sống này, ai cũng mong muốn gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc. Vì vậy nếu muốn tránh xa rắc rối, nói hành, mất công đức và lắng nghe lời Phật dạy về những hành vi làm tổn hại công đức thì mọi người nên tránh xa những điều này.

Bố thí không tự nguyện hoặc keo kiệt, ít làm việc thiện

Việc bố thí phải xuất phát từ tấm lòng của chính mình. Khi bố thí cho người kém may mắn hơn mình, bạn cần bố thí một cách chân thành và tự nguyện, không có thái độ kiêu ngạo, coi thường hay làm tổn thương lòng tự trọng của người khác để thỏa mãn tự tôn cá nhân. Nếu bố thí không đúng cách, chẳng những không được cảm tạ mà còn bị ghét bỏ, căm hận.

Cùng với đó, nếu cuộc sống của chúng ta đầy đủ của cải vật chất mà vẫn muốn vơ vét, làm giàu cho bản thân mà không chịu chia sẻ với ai thì phúc đức cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tiền bạc là vật ngoài thân, chết cũng không thể mang theo được. Chi bằng ta hãy sống vui với hiện tại, không tham tích trữ bạc tiền, thấy mình sung túc hơn người thì sẵn sàng bố thí, như thế thì cuộc sống mới hạnh phúc, may mắn mới đến với chúng ta.

Hay kêu ca oán thán, gây chuyện thị phi, ganh ghét đố kỵ

Đây là những việc làm cần tránh xa, bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến sự hòa khí giữa con người với nhau mà còn làm tổn hại đến sự hòa khí của trời đất.

Theo tâm linh, nếu thường xuyên làm những việc này, tài vận sẽ suy giảm. Phúc đức có dày, lâu ngày cũng sẽ tiêu tan hết, làm việc gì cũng sẽ khó khăn, trắc trở, thậm chí bần cùng.

Nói xấu, đặt điều cho người khác, bàn chuyện thị phi thế nào thì mai sau chắc chắn cũng sẽ phải chịu cảnh như thế.

Thường xuyên sát sinh

Theo lời dạy của Phật, sát sinh là hành động hàng đầu gây tổn hại đến phúc báo. Nếu thường xuyên sát sinh thì phúc đức sẽ bị ảnh hưởng, thế hệ sau sẽ phải gánh những tội ác mà thế hệ trước đã gây ra.

Tuy nhiên, trong đời sống hàng ngày, không thể tránh khỏi việc giết hại, chẳng hạn như khi chúng ta vô tình dẫm phải kiến, hay giết chết những côn trùng có hại cho mình.

Vì vậy, nếu có thể, chúng ta nên hạn chế sát sinh ở mức tối đa để tránh mang thêm nghiệm về mình. Nếu có thể, ta nên tránh những công việc phải sát sinh, và nếu đã làm những công việc đó thì nên thường xuyên làm việc thiện, tích đức, thành tâm hướng Phật.  

Thường xuyên sát sinh

Khoe khoang, kiêu ngạo

Con người không ai là có thể thông thạo tất cả mọi việc, mỗi người một thế mạnh riêng. Nếu may mắn có khả năng trên lĩnh vực nào, ta không nên lấy đó làm kiêu ngạo, coi thường, chỉ tay với người khác. Bởi rất có thể, ta giỏi hơn người khác ở lĩnh vực này, nhưng ở lĩnh vực khác, người khác sẽ là thầy của ta.

Con người cần phải biết khiêm tốn, học hỏi giúp chúng ta tiến bộ. Khoe khoang, ngạo mạn không chỉ khiến chúng ta tụt lùi mà còn ảnh hưởng đến phúc đức sau này.

Mâu thuẫn, xung đột với cha mẹ, bề trên

Thường xuyên xung đột, chống đối cha mẹ và bề trên cũng là hành vi ảnh hưởng đến phúc đức. Cho dù bạn muốn đạt được điều gì cũng sẽ không thành công.

Cha mẹ là bậc sinh thành, nuôi dưỡng mà con cái dù có báo đáp ngàn lần cũng không hết. Vì thế, trách nhiệm của con cái là phải vâng theo lời cha mẹ, không để cha mẹ buồn lòng, phải hiếu thuận, nỗ lực hết mình để báo đáp công ơn cha mẹ. Những ai làm được như vậy thì cuộc sống hạnh phúc, dễ cầu được ước thấy, đường đời thuận lợi hơn và nhận được sự bảo hộ của thiên nhân, quỷ thần.

Còn kẻ nào bất hiếu, keo kiệt với cha mẹ thì sẽ gặp khó khăn, trắc trở trong cả sự nghiệp và nhân duyên, phải hứng chịu lời đàm tiếu của thiên hạ, cuộc sống cũng không được vui vẻ.

Theo luật nhân quả, xung đột, mâu thuẫn, bất hiếu với cha mẹ thì sau này con cái cũng sẽ lạnh nhạt, không tôn trọng mình.

Háo sắc, hoang dâm

Người háo sắc, hoang dâm là những người có tinh thần không lành mạnh. Hành vi này không chỉ tổn hại đến phúc đức, sức khỏe của bản thân, mà còn gây hại cho người khác, vi phạm đạo đức xã hội.

Theo lời Phật dạy, người nào làm việc này nếu lương tâm áy náy thì sẽ mãi sống không yên, nếu lương tâm không áy náy sẽ phải chịu quả báo nặng nề.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here