Lời Phật dạy: Trên đời có 4 thứ khó trường tồn, ôm lấy chúng là rước họa vào thân

0
12

Đức Phật đã chỉ ra rằng những thứ không thể tồn tại trên đời này, dù có thần thánh đến đâu hay dù là ai đi nữa thì cũng không thể thay đổi quy luật này.

Mọi thứ đều là vô thường

Nghĩa là, bất cứ sự vật nào tồn tại nào tồn tại trên thế giới này không thể mãi mãi, không thay đổi và tiếp tục duy trì hình dáng ban đầu của nó, nó luôn luôn thay đổi, bản chất của nó sẽ dần dần thay đổi và cuối cùng sẽ biến mất.

Chẳng hạn, thân thể của chúng ta luôn luôn chuyển hóa, trải qua sinh, lão, bệnh, tử và cuối cùng biến mất trên thế gian này, bao gồm núi sông, đất trời và vũ trụ cũng vậy, chúng đang trải qua quá trình biến thành, sống, thay đổi, không, sinh, sống và chết.

Hãy tu tập để thấy rằng mọi thứ trên thế giới này đều là vô thường, khi hiểu được điều này, bạn sẽ không còn đau khổ hay cảm thấy bất an nữa, chấp nhận mọi việc một cách nhẹ nhàng.

Mọi thứ đều là vô thường

Chẳng ai giàu có được mãi

Đức Phật chỉ ra những điều không thể tồn tại lâu dài, cho rằng người dù giàu có, quyền thế đến đâu cuối cùng cũng sẽ trở nên suy đồi.

Người xưa có câu: “Phú quý không quá 3 đời”, chỉ có làm việc thiện và tích đức từ đời này sang đời khác thì mới có thể duy trì sự thịnh vượng và phú quý cho con cháu.

Nhưng phàm phu chúng ta có tâm tham lam, có được thì càng muốn có nhiều hơn nữa, có nhiều rồi lại mong những thứ mình đang có trường tồn mãi mãi. Do đó, nếu không bố thí thì của cải sẽ không tồn tại lâu dài.

Nghèo rồi sẽ giàu. Giàu cũng có thể nghèo. Cũng giống như hôm nay bạn vui, ngày mai bạn có thể buồn. Không ai nói trước được điều gì cả.

Gặp gỡ rồi sẽ có chia ly

Lục thân (cha, mẹ, vợ, chồng, anh, em) ở cùng nhau hoặc là bạn bè người thân đã gặp gỡ thì hẳn sẽ có ngày phải chia cách, nên mới có câu “không có gia đình nào không có sự chia ly”.

Đặc biệt là sự cách biệt thế hệ, con cái sau khi trưởng thành thường rời xa quê hương, tự bươn trải ngoài đời để kiếm sống. 

Cho dù cha mẹ và con cái có sống chung với nhau thì đến một ngày nào đó, cũng sẽ phải đối mặt với “sinh ly tử biệt” hoặc chia tay nhau bởi cuộc sống cơm áo gạo tiền.

Trong tình yêu cũng vậy, dù yêu sâu đậm và lâu dài thì cũng sẽ có lúc chia tay, ở bên nhau đến hết đời hay không là do số phận.

Có duyên tương ngộ thì hãy trân trọng nó. Nếu chúng ta phải xa nhau, hãy mỉm cười và bước đi. Nhân sinh được mấy chục năm, thà tất chúng ta lại phải bó buộc bản thân quá chặt.

Đời người vốn không hề dễ dàng, sau khi mất đi mọi thứ đều trở nên hư ảo. Hãy trân trọng ngày hôm nay, chỉ khi đó bạn mới có năng lực để ôm trọn ngày mai.

Khỏe mạnh đến đâu rồi cũng trở về cát bụi

Đức Phật đã chỉ ra những điều không thể tồn tại lâu dài và dạy rằng con người nên làm quen với quy luật sinh tử ở đời, bởi sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tất yếu của đời người mà ai cũng phải trải qua.

Con người dù khỏe mạnh đến đâu cũng sẽ có lúc phải ra đi. Dù có sống thọ thì cuối cùng cũng trở về cát bụi.

Chúng ta sinh ra từ cát bụi thì sẽ trở về cát bụi, vậy nên đừng để mình bị ràng buộc bởi những thứ vốn không thuộc về mình.

Sống ở đời, hãy cứ chân thành, nhẫn nại và thiện lương thì những thứ tốt đẹp sẽ tự tìm đến với bạn thôi.

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here