Lời Phật dạy về 7 CHỮ HỌC giúp cuộc sống bình an ai cũng nên đọc

0
36

Chúng ta có cuộc sống mãn nguyện, dồi dào tài chính nhưng tại sao lại không cảm thấy bình an? Hãy lắng nghe lời dạy của Đức Phật về 7 CHỮ HỌC dưới đây để tìm thấy bình an, cân bằng trong tâm hồn.

Làm thế nào để có cuộc đời bình an?

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đi diễn giảng ở nhiều nơi trên thế giới. Dưới đây là 7 bài học của Ông dạy mỗi người để tìm thấy sự bình an trong cõi trần thế.

Bài học thứ nhất: HỌC NHẬN LỖI

“Nhân vô thập toàn”, ai cũng có những khuyết điểm dù lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ là, con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác. 

Họ rất ích kỷ, luôn cho rằng người khác sai, còn mình thì đúng. Thực ra, không biết nhận lỗi là một sai lầm lớn. 

Bài học thứ nhất: Học nhận lỗi

Bài học thứ hai: HỌC NHU HÒA

Dân gian có câu: “Lưỡi không xương trăm đường lắt léo”, chớ nói lời tùy tiện mà rước họa vào thân. Răng cứng, lưỡi mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên. Thế nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu được. 

Bài học thứ ba: HỌC NHẪN NHỤC

Xét về tâm linh, theo Lời Phật dạy: Nhẫn, vạn sự đều được tiêu trừ. Thế gian này nếu mỗi người nhẫn được một chút thì sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao.

Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực của bản thân làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.

Bài học thứ tư: HỌC THẤU HIỂU

Thấu hiểu là cội nguồn cho sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh ra những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Do đó, hãy học cách thấu hiểu và yêu thương nhiều hơn để cuộc sống ngập tràn niềm vui và tiếng cười.

Bài học thứ năm: HỌC BUÔNG BỎ

Cuộc sống giống như một chiếc vali, khi cần thì xách lên, khi không cần nữa thì đặt nó xuống. 

Muốn sống ung dung tự tại thì cần phải học cách buông bỏ, cố gắng giữ lại những ký ức đau buồn cũng không làm cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. Do đó, hãy buông bỏ!

Bài học thứ năm: HỌC BUÔNG BỎ

Bài học thứ sáu: HỌC CẢM ĐỘNG

Con người đã sống thì phải biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Cảm động chính là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề. Cảm động là một thứ tâm lý dễ “lây lan”, lan tới đâu, xã hội ngập tràn sự yêu thương và lòng tốt đến đó. Vậy nên không có lý gì mà không học cảm động!

Bài học thứ bảy: HỌC SINH TỒN

Sinh tồn là bản năng của con người ngay từ khi chào đời. Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì và bảo vệ sức khỏe của chính mình. Có sức khỏe mới mong có thể làm việc và cống hiến.

Học cách sinh tồn cũng chính là học cách vượt qua những khó khăn, giông bão của cuộc sống hiện tại để khẳng định giá trị bản thân và vươn tới những tầm cao mới.

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here