Lời Phật dạy về chữ tâm: Người sống có tâm ắt hưởng phúc lành

0
10

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ quý giá nhưng quan trọng nhất chính là tâm. Tâm là nguồn gốc của mọi đau khổ và hạnh phúc. Hãy nghe lời Phật dạy về tâm để có những suy nghĩ đúng đắn cho con đường của mình.

Nhất thiết duy tâm tạo

Trong kinh Hoa Nghiêm có viết: nhất thiết duy tâm tạo nghĩa là mọi việc đều do tâm sinh ra. Tâm là thứ điều khiển và tạo ra mọi việc thiện ác, mọi công đức nghiệp báo của một đời người, quyết định người ấy sẽ sống đời lương thiện hay đời xấu xa, sẽ trở nên hạnh phúc hay đau khổ.

Lời Phật dạy về chữ tâm nhằm nhấn mạnh tới sự tự chủ của mỗi người, không phải hoàn cảnh, không phải xã hội, không phải cuộc đời đưa đẩy chúng ta tới chân tường, khiến chúng ta rơi vào vòng xoáy oan nghiệt mà chính do mới quyết định tất cả. 

Nhất thiết duy tâm tạo

Tùy tâm biểu hiện

Theo kinh Thủ Lăng Nghiêm, tùy tâm biểu hiện nghĩa là mọi sự thiện ác lành dữ đều do tâm biểu hiện ra. Người dịu dàng, thanh lịch, thật thà là biểu hiện của tấm lòng tốt đẹp; người hành động không tốt, bạo lực, thù địch, dối trá tức là tâm không sáng.

Không trường hợp tâm tốt mà biểu hiện ra xấu cũng không có chuyện tâm xấu mà hành động lại tốt đẹp, trừ khi đó là giả tạo mà cái gì giả thì sớm muộn cũng bị vạch trần. Tâm và biểu hiện rất nhất quán, có sự tương đồng, tương thông với nhau. Vì thế thông qua hành động của một người có thể biết được tâm tính của người đó.

Tam giới tận tâm, tức thị niết bàn

Lời Phật dạy về chữ tâm trong Kinh A Hàm có nghĩa là chỉ khi tâm sạch ba cõi, không tham, sân, si thì mới thấy được Niết bàn – cõi cực lạc tiên cảnh.

Lòng tham nổi lên, con người sẽ đắm chìm trong dục giới, luôn muốn thỏa mãn lòng tham, sẵn sàng làm tất cả những chuyện xấu xa nhất để đạt được mục đích.

Khi lòng sân hận nổi lên, con người sẽ chìm đắm trong sắc giới, sinh sự bất mãn, tự mình làm khổ chính mình, dù không tham nhưng có sân thì cũng không thể hết khổ, không thể hết buồn, dễ đố kị, ghen tị mà làm việc ác.

Khi lòng si nổi lên, ngu dốt u mê tăm tối, không biết đúng sai, không màng phải trái, không có tâm dẫn đường, dễ mê lầm.

Tam giới tận tâm, tức thị niết bàn

Nhất niệm sân tâm khởi, bách vạn chướng môn khai

Một khi tâm niệm tức giận hay sân hận khởi lên mà chúng ta không tự kiềm chế, không tự khắc phục, thì trăm ngàn vạn chuyện khó khăn, đau khổ, chướng ngại sẽ tiếp nối theo sau đó. Tâm dẫn đường cho hành động, tâm sinh tính cách, tâm sinh tướng người nên tâm xấu ắt hẳn bao chuyện thiếu tử tế sẽ diễn ra. 

Lời Phật dạy về chữ tâm chung quy lại chỉ có một trọng điểm: chữ tâm tạo nên cuộc đời. Sống ở đời có thể ta không có tiền, không có tài nhưng nhất định phải có tâm. Người không tiền sống nghèo khổ, người không tài sống vô dụng và nhỏ bé nhưng người không tâm thì không có cuộc sống. 

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here