Lời Phật dạy về lòng lương thiện: Cách giàu có nhanh nhất mà ai cũng bỏ qua

0
7

Lời Phật dạy về lòng lương thiện giúp bạn hãy tự nhủ với mình, ta đi đường khó nhưng là đường đúng, ta sống lương thiện vì đó là bản chất của ta chứ không phải vì cố gắng.

Khi có người sỉ nhục bạn, hãy coi đó là tích phúc

Ngay cả khi bạn bị sỉ nhục hay bị hãm hại hãy cố gắng giữ cho tâm bạn không oán giận vì đó là lúc bạn bị thử thách. Nếu bạn vượt qua được nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Khi bạn nhân nhượng được thì đó là biểu hiện của trí tuệ chứ không phải sự yếu đuối như nhiều người lầm tưởng.

Dù có tranh cãi và thắng cũng chẳng ích gì. Có câu nói “Thanh giả tự thanh” việc đúng trước sau vẫn là việc đúng, lời nói đúng đắn không cần bàn cãi đến cuối cùng, vẫn có thể tự mình chứng minh được. 

Chưa kể tranh cãi còn làm mất tu dưỡng, tạo khẩu nghiệp,  có thể nảy sinh lòng sân hận, sự thù ghét và làm mất đi tính đúng đắn của lời nói. Phản đối lời nói sai, nói lời đúng, đứng về phía lẽ phải. Đó chính là sự hiểu biết và thể hiện sự lương thiện ở con người.

Luôn làm việc thiện

Trong bài viết Phật dạy giúp đỡ người khác: Vận mệnh thay đổi bất ngờ từ những việc làm nhỏ sẽ cho bạn thấy làm việc thiện không khó. Có tiền thì giúp đỡ bằng tiền,có kiến thức thì giúp bằng kiến thức. Hãy giúp đỡ những người nghèo khổ và khó khăn hơn mình. 

Nếu bạn vốn đã nghèo mà còn ích kỷ, không bố thí, giúp đỡ những người khốn khổ hơn mình thì cuộc sống của người đó không thể khá hơn được.

Luôn làm việc thiện

Tu khẩu

Lời Phật dạy về khẩu nghiệp, lời nói có tính sát thương cao. Vinh hoa phú quý cũng mất dần nếu phạm phải khẩu nghiệp.

Có một người có tài tranh biện và thường thắng trong các cuộc tranh biện. Lúc đó anh nghĩ đó là tài năng của mình. Anh ta không suy nghĩ kỹ về mối quan hệ giữa tranh luận và vấn đề phân biệt thiện ác.

Sau này, anh ta gặp một số người tu luyện, những con người nhẫn nhịn không tranh biện, và có một cảnh giới tư tưởng khác biệt. Lúc ấy anh ta mới nhận ra sự khác biệt giữa hai loại người.

Để tu khẩu, trước tiên phải chú ý trong lời nói là tránh không nói những điều to tát và nói khoác lác. Không nên chỉ trích người khác, gặp điều không hay thì nhẫn nhịn không tranh biện. Đây là những điều mà các bậc chính nhân quân tử làm. 

Cuối cùng là nên nói ít làm nhiều sẽ tránh được khẩu nghiệp.

Hạn chế sát sinh

Việc sát sinh gây tổn hại đến phước báu, tuy việc này không hề dễ dàng, nhưng nếu hạn chế việc sát sinh là chúng ta đang tích đức cho chính mình. Sát sinh được xem là tội ác lớn nhất trên đời, bởi vì mọi sinh vật đều có quyền sống, tồn tại, phát triển và sinh sản. Nếu chúng ta ngăn chặn quyền sống của các sinh vật, chúng ta cũng đang gây ra tội ác.

Lòng lương thiện không cho phép chúng ta thờ ơ trước đau đớn hay cái chết của những sinh vật khác.

Hóa giải hận thù

Người đang gây thù hận với bạn thực ra đang giúp bạn giải quyết những tội lỗi mà bạn đã gây ra trong quá khứ.

Làm người lương thiện là cách tốt nhất để hóa giải những muộn phiền trong đời. Sống lương thiện là cách sống dễ nhất nhưng cũng khó nhất, người lương thiện là người thiệt thòi nhất nhưng cũng là hưởng nhiều phúc báo nhất. 

Phật dạy làm người quan trọng nhất là phải có “tâm”, tâm ấy không chỉ cho mình mà còn dành cho những người xung quanh. Người đã đi tới đường cùng thì không nên dồn ép, người đã thấy được cái sai không nên vạch trần, người đã nhận ra lỗi lầm thì không nên hạch sách. Hãy cho họ cơ hội chuộc lỗi, sửa sai cũng là cách làm người lương thiện.

Đời người ai cũng có cái khó của riêng mình, hãy cảm thông với mọi người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here