Mâm cúng Tết Đoan Ngọ 2024 chi tiết nhất, chuẩn 3 miền

0
3

Mùng 5/5 âm lịch hàng năm, người dân Việt thường làm mâm cúng tết Đoan ngọ dâng lên tổ tiên để cầu mong một vụ mùa bội thu. Tùy theo vùng miền, lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ có vài chi tiết khác nhau.

Tết Đoan Ngọ hay tết Đoan dương, Tết diệt sâu bọ là ngày lễ truyền thống của người Việt, diễn ra vào mùng 5/5 âm lịch hàng năm. Tết Đoan ngọ 2024 sẽ rơi vào thứ Hai, ngày 10/6 dương lịch.

Theo truyền thống, vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng tết Đoan ngọ dâng lên tổ tiên để thể hiện lòng thành và cầu mong một vụ mùa bội thu.

Tùy theo văn hóa, phong tục vùng miền, mâm cúng tết Đoan ngọ sẽ có những lễ vật khác nhau.

Mâm cúng tết Đoan Ngọ ở miền Bắc chuẩn nhất

Mâm cúng tết Đoan Ngọ miền Bắc có những lễ vật cơ bản như hương, hoa tươi, vàng mã, nước, rượu nếp, xôi, chè, các loại trái cây (mận, vải…).

Bánh tro, bánh ú: loại bánh được làm bằng gạo nếp, ngâm trong nước tro, gói bằng lá chuối. Đây là loại bánh dễ ăn, dễ tiêu, ngon hơn khi ăn cùng đường hoặc mật.

Cơm rượu nếp: Là món đặc trưng ở miền Bắc, đặc biệt là món cơm rượu nếp cái hoa vàng bởi không phải nơi nào cũng có và ngon như ở miền Bắc. Một số nơi khác còn có thêm cơm rượu nếp cẩm.

Mâm cúng tết Đoan Ngọ ở miền Bắc chuẩn nhất

Mâm cúng tết Đoan Ngọ miền Trung đầy đủ nhất

Giống như mâm cúng miền Bắc, mâm cúng tết Đoan Ngọ ở miền Trung cũng có các lễ vật cơ bản như: Hương, hoa, rượu nếp, nước, các loại hoa quả, bánh tro, bánh ú…

Và một số lễ vật khác thường có trên mâm cúng tết Đoan Ngọ miền Trung như: 

Chè kê là món đặc biệt quen thuộc trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ của tỉnh Quảng Nam.

Thịt vịt thường có trên mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ miền Trung. Vì theo quan niệm xưa, thịt vịt có tính mát, ăn vào sẽ giải nhiệt cho cơ thể, có khả năng bổ máu và tốt cho hệ tiêu hóa.

Cơm rượu được làm bằng phương pháp lên men cổ truyền, có hình dạng vuông vức.

Thịt vịt là món không thể thiếu trong mâm cúng Tết Đoan ngọ miền Trung.

Mâm cúng tết Đoan ngọ miền Nam đúng chuẩn

Bên cạnh những lễ vật quen thuộc mâm cúng tết Đoan ngọ miền Nam còn có nhiều món khác như bánh ú bá trạng, chè trôi nước, xôi gấc, xôi vò và không thể thiếu chè trôi nước.

Bánh ú bá trạng có cách làm tương tự như bánh tro nhưng to hơn một chút. Bánh được làm từ gạo nếp và nhân bên trong được bao bọc bởi lớp lá rồi đem đi luộc hoặc hấp chín.

Chè trôi nước là những viên chè tròn to có nhân là đậu xanh thơm bùi, ăn cùng với nước đường gừng và nước cốt dừa. 

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here