Mẹo bảo quản thực phẩm ngày Tết an toàn cho sức khỏe cả nhà

0
10

Trong dịp Tết, nhà nào cũng trữ rất nhiều thực phẩm tươi sống và nấu chín cho gia đình. Tuy nhiên, bạn cần biết cách bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Bảo quản thực phẩm tươi sống

Bảo quản thịt, cá

Nơi bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt, cá chính là ngăn đá tủ lạnh. Trước khi cho vào hộp, túi nilon, bạn nên rửa sạch và cắt thành từng miếng thích hợp để chế biến. Đậy kín hộp và buộc túi thật chặt sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi chế biến hãy rã đông hoàn toàn và nhớ nấu chín tất cả thực phẩm đã rã đông.

Bảo quản thịt, cá

Bảo quản rau củ

Để bảo quản rau xanh tươi được lâu trong dịp Tết, bạn phải loại bỏ những lá bị hư, cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau đó cho vào túi đựng thực phẩm buộc chặt rồi cho ngăn mát tủ lạnh.

Đối với trái cây và rau củ, hãy để nguyên, khi nào chế biến mới gọt vỏ và rửa sạch. Những loại ra củ quả nào không gọt vỏ phải rửa sạch bằng nước muối pha loãng hoặc nước rửa rau quả chuyên dụng.

Bảo quản rau củ

Bảo quản trái cây

Hoa quả rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào túi kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi… hãy dùng vôi quét lên phần đầu cuống của quả để được tươi lâu.

Để dưa hấu tươi lâu và không bị xốp, bạn hãy ngâm dưa hấu trong nước muối 15% khoảng 30 phút. Sau đó lấy dưa ra, phơi thật khô rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bảo quản trái cây

Bảo quản thức ăn nấu chín

Nếu thức ăn đã nấu chín nếu bảo quản lâu thì phải để nguội rồi đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh.

Các món kho như thịt kho trứng, cá lóc kho tộ, măng hầm chân giò, canh khổ qua nhồi thịt… bạn chỉ nên nấu đủ ăn và không nên hầm đi hầm lại nhiều lần.

Bảo quản thịt kho

Bảo quản bánh chưng, bánh tét: khi nấu bánh chín, lấy bánh chưng ra rửa lại bằng nước sạch rồi ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn. Bảo quản bánh ở nơi thoáng mát và luộc, chiên hoặc hấp lại nếu bánh cứng.

Bảo quản bánh chưng, bánh tét

Với các món chiên, nướng, bạn cho vào hộp lớn rồi cho vào tủ lạnh. Khi cần ăn cho vào lò vi sóng để hâm nóng.

Bảo quản món chiên, quay

Bảo quản giò chả, nem chua mà không có tủ lạnh rất dễ bị ôi thiu. Bạn nên bóc lớp ngoài ra để tránh ra mồ hôi. Bảo quản trong rổ có lỗ nhỏ và tránh nơi có gió. Giò chả và nem chua nên ăn trong vòng khoảng 2 ngày, nếu chưa ăn thì bạn nên luộc lại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here