Mùng 3 Tết nên và không nên làm gì để may mắn cả năm?

0
11

Mùng 3 Tết là một trong ba ngày lễ chính của Tết Nguyên Đán nên đây là một ngày vô cùng quan trọng. Và trong ngày này, bên cạnh những điều kiêng kỵ cần tránh, bạn cần chú ý đến những điều nên làm để có một năm mới may mắn, tốt lành.

Ý nghĩa của ngày mùng 3 Tết

Theo quan niệm dân gian ta, “mùng một Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết thầy”. Ngày mùng 3 là dịp để thầy cô và học sinh quây quần bên nhau, gửi cho nhau những lời chúc tốt đẹp trong năm mới.

Ngày mùng 3 Tết nhắc nhở các thế hệ học sinh về truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn vinh thầy cô, những người đã mang kiến thức cho nhiều thế hệ học sinh trở thành những người tài giỏi, thành đạt.

Ý nghĩa của ngày mùng 3 Tết

Mùng 3 nên làm gì để may mắn cả năm?

Những điều nên làm vào mùng 3 Tết để có một năm mới với nhiều điều may mắn.

Thực hiện lễ hóa vàng

Mỗi vùng, mỗi nơi sẽ có một ngày hóa vàng khác nhau nhưng thông thường ngày hóa vàng thường diễn ra vào ngày mùng 3 Tết.

Thông thường, mâm cúng sẽ bao gồm: Hương, hoa, trầu, vàng mã, rượu, đèn hoặc nến cùng với các món mặn hoặc chay tuỳ gia đình.

Thực hiện lễ hóa vàng

Chọn trang phục màu sắc rực rỡ, tươi tắn

Vào ngày mùng 3 Tết, mọi người thường ưa chuộng mặc đồ màu sắc rực rỡ, tươi tắn để tạo ra sự may mắn và tươi vui cho cả năm mới. Màu sắc cũng được coi là yếu tố quan trọng trong việc thu hút tài lộc và may mắn theo quan niệm dân gian.

Chính vì vậy, trong những ngày Tết bạn nên chọn trang phục có màu đỏ, cam, vàng,… đây là những màu sắc rực rỡ tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và trọn vẹn.

Chọn trang phục màu sắc rực rỡ, tươi tắn

Đi lễ chùa

Việc đi lễ chùa vào ngày mùng 3 Tết được coi là cách để cầu bình an, sức khỏe và may mắn cho cả năm mới. Người Việt thường tin rằng việc thực hiện các hoạt động tâm linh như đi lễ chùa sẽ mang lại sự bảo trợ từ các vị thần linh, giúp gia đình tránh khỏi tai họa và xua đuổi điều xấu.

​Đi lễ chùa

Đi chúc Tết

Vào những ngày Tết, mọi người sẽ đi chúc Tết ông bà, cha mẹ, người thân, bạn bè,… Đặc biệt, mùng 3 Tết còn là dịp để thăm hỏi, tỏ lòng biết ơn đến thầy cô và còn là cơ hội để bạn bè gặp nhau tâm sự, trò chuyện và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới thật nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Đi chúc Tết

Hái lộc 

Cùng với việc đi chùa cầu bình an, sức khỏe mọi người thường có tục hái lộc đầu năm. Trong mỗi túi tài lộc, các bạn sẽ nhận được lì xì bao gồm những lời chúc, tiền, gạo,… với ý nghĩa viên mãn, sức khỏe.

Hái lộc 

Mùng 3 Tết không nên làm gì?

Kiêng quét nhà, đổ rác

Một trong những việc bạn không nên làm vào ngày mùng 3 Tết là quét nhà và vứt rác. Theo quan niệm, việc làm này sẽ quét sạch tài lộc ra khỏi nhà. Do đó, bạn có thể quét và dồn rác vào một góc nhà.

Kiêng quét nhà, đổ rác

Kiêng sử dụng kim chỉ

Ngày mùng 3 Tết, bạn không nên dùng kim, chỉ. Người xưa quan niệm rằng, dùng kim chỉ để may vá trong năm mới sẽ khiến gia chủ sau này gặp cảnh thiếu thốn, một năm đầy khó khăn, đau khổ.

Kiêng sử dụng kim chỉ

Kiêng nói những điều xui xẻo

Vào bất kỳ ngày nào trong những ngày đầu năm, bạn không nên nói những điều không may mắn để tránh mang lại xui xẻo, ảnh hưởng đến cả năm. Thay vào đó hãy nói những điều vui vẻ và tốt lành.

Kiêng nói những điều xui xẻo

Kiêng cãi vã

Những ngày đầu năm tránh bất hòa, tranh cãi, mọi người hãy vui vẻ và luôn mỉm cười. Người lớn không nên to tiếng, la mắng trẻ em, và các thành viên trong gia đình không nên cãi nhau để chào đón một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc.

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa của ngày mùng 3 Tết cũng như những điều nên và không nên làm để mang lại may mắn cả năm. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về truyền thống và quan niệm dân gian trong dịp Tết Nguyên đán. Chúc bạn và gia đình một năm mới An khang – Thịnh vượng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here