Người ăn chay có ăn yến sào được không?

0
12

Yến sào là một loại thực phẩm nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Tại Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân tức là tám món ăn cao lương mĩ vị. Nhiều người ăn chay muốn sử dụng thực phẩm này để bổ sung dưỡng chất, nhưng lại thắc mắc ăn chay có dùng yến sào được không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giáp đáp cho bạn.

Yến sào là động vật hay thực vật?

Nhiều người cho rằng yến sào có nguồn gốc từ động vật là chim yến, nên yến sào cũng giống như sữa bò, trứng của gia cầm,… là những thực phẩm cấm kỵ đối với người ăn chay.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, tổ yến sào không có thành phần giống như động vật. Trong tổ yến không có axit amin hydroxylysine, axit amin này chiếm phần lớn collagen trong cơ thể động vật.

Ngoài ra, yến sào là tổ chim yến và được làm từ nước bọt của chim yến. Theo đặc điểm sinh học của chim yến, khi chim yến biết bay thì gia đình nhà yến sẽ rời tổ và di chuyển đi nơi khác để bắt mồi. Trong mùa sinh sản kế tiếp, chim yến đực sẽ xây tổ mới. Bên cạnh đó, lấy tổ yến không qua khâu giết mổ nên người ăn chay có thể sử dụng yến sào bình thường như các thực phẩm chay khác.

Yến sào là tổ chim yến và được làm từ nước bọt của chim yến

Giá trị dinh dưỡng của yến sào

Đối với người ăn chay, cơ thể thường sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, lượng protein thiếu hụt trong cơ thể khó có thể bù đắp thực phẩm từ động vật.

Trong tổ yến chứa 18 axit amin là thành phần cấu tạo của protein, yến còn chứa nhiều protein và hơn 30 chất đa vi lượng cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể dẻo dai và có làn da tràn đầy sức sống. 

Đặc biệt, những người ăn chay thường xuyên ăn yến sào sẽ ăn ngon hơn, ngủ sâu hơn và giảm căng thẳng.

Món ngon từ yến sào cho người ăn chay?

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ yến sào như súp yến, chè trái cây yến sào, yến sào chưng nước cốt dừa, hay yến chưng củ sen cùng đường phèn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay.

Yến sào chưng hạt sen táo đỏ

Qua đây, chúng ta biết được yến sào được làm từ nước bọt của chim yến, nhưng không qua khâu giết mổ nên người ăn chay có thể dùng yến sào để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here