Những loại trái cây kiêng kị bày trong mâm ngũ quả ngày Tết

0
8

Nhắc đến Tết, làm sao chúng ta có thể bỏ lỡ mâm ngũ quả dâng lên tổ tiên? Nhưng bạn có biết 8 loại trái cây nào cấm kỵ nên bày trên mâm ngũ quả ngày Tết không? Nếu chưa thì hãy xem ngay bài viết này nhé.

Miền Bắc

Sầu riêng

Có thể nói, miền Bắc là vùng không có quy định cấm kỵ các loại trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết. Tuy nhiên, họ thường không có xu hướng chọn sầu riêng để trưng bày trong dịp này. Bởi theo quan niệm của họ những chiếc gai của chúng sẽ làm mất lòng thần linh. Từ đó khiến cả năm trở nên khó khăn, vất vả trong công việc, cuộc sống.

Sầu riêng

Miền Trung

Đu đủ

Miền Trung nằm ở giữa đất nước nên cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng của cả hai miền Bắc và Nam. Vì vậy, người dân miền Trung cũng sẽ tránh những loại trái cây có tên không may mắn (như miền Nam) để bày trên mâm ngũ quả ngày Tết, điển hình là quả đu đủ.

Bởi họ cho rằng tên đu đủ được phát âm theo giọng miền Trung và phát âm khá giống với “thù đủ” nên dễ gây xích mích, bất hòa trong các mối quan hệ.

Đu đủ

Miền Nam

Trong ba miền, có lẽ miền Nam là nơi có khá nhiều trái cây kiêng kỵ trên mâm ngũ quả ngày Tết. Cụ thể như:

Chuối

Nếu mâm ngũ quả của miền Bắc luôn có nải chuối thì người miền Nam lại hoàn toàn ngược lại. Họ cho rằng từ “chuối” có cách phát âm khá giống với từ “chúi” trong “chúi nhủi”, tượng trưng cho sự sa sút trong kinh doanh, không khởi sắc, không thể phát triển.

Chuối

Người miền Nam cũng không chọn lê để bày trong mâm ngũ quả vì cho rằng “lê” là lê lết, dễ đổ bể, “trì trệ” trong công việc và thất bại trong cuộc sống.

Quả lê

Cam

Người miền Nam thường có câu “quýt làm cam chịu” nên loại quả này cũng nằm trong danh sách kiêng kỵ khi bày mâm ngũ quả. Họ cho rằng chúng mang những ý nghĩa không tốt như: Mọi chuyện không suôn sẻ, công việc làm ăn không thuận lợi và không may mắn trong cuộc sống

Quả cam

Những lưu ý chung với các loại trái cây kiêng kị 

Khi chọn trái cây bày mâm ngũ quả, bạn nên tránh những quả quá chín hoặc chín nhanh như đu đủ, chuối… Vì khi để lâu, trái cây sẽ nhanh hỏng, thu hút ruồi, bọ không tốt cho nơi thờ cúng.

Những loại trái cây có mùi nồng cũng nên tránh, vì nơi thờ cúng là nơi linh thiêng và bạn nên giữ sạch sẽ, nên chọn những loại trái cây có mùi nhẹ.

Những loại trái cây có vị đắng, cay hoặc chua thường được tránh đặt trên bàn thờ vì liên tưởng đến nhiều cay đắng trong cuộc sống.

Ngoài ra, cũng có những loại trái cây có những cái tên không mấy “thuận tai” như: Sapoche (chê bai), lựu (lựu đạn) táo (miền Nam gọi là bom), và sầu riêng – loại quả mà người miền Nam yêu thích (u sầu).

Hơn nữa, nhiều người cũng kiêng kị trang trí mâm ngũ quả bằng những loại trái cây giả, trái cây dị dạng, méo mó… vì cho rằng điều này không tôn trọng gia tiên, thần linh cũng như không tốt cho phong thủy.

Hy vọng qua những chia sẻ trên các bạn đã biết về những loại trái cây kiêng kị bày lên mâm ngũ quả ngày Tết. Người xưa thường nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thế nên trong năm mới, bạn cũng cần chú ý những điều kiêng kị để hạn chế những điều không may xảy ra nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here