Những món ăn không nên ăn vào ngày Tết

0
14

Tết là thời điểm bạn ăn uống thỏa thích nhưng không phải món nào cũng ăn được vì có một số món người ta quan niệm rằng nếu ăn sẽ gặp xui xẻo cả năm.

Mực

Mực là thực phẩm nằm trong “danh sách đen” phải kiêng trong ngày đầu năm mới. Nguyên nhân là do xuất phát từ câu “đen như mực” nên đầu năm không nên ăn mực và tặng mực.

Mực là thực phẩm nằm trong “danh sách đen” phải kiêng trong ngày đầu năm mới

Hột vịt lộn

Dù trứng vịt lộn là món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng người dân miền Bắc và miền Trung thường kiêng ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm. Bởi theo quan niệm dân gian, ăn trứng vịt lộn vào những ngày này sẽ biến vận may thành xui xẻo, đảo lộn cuộc sống.

Hột vịt lộn

Thịt chó

Hầu hết người dân Việt Nam đều kiêng ăn thịt chó không chỉ ngày thường mà ngay cả dịp đầu năm. Người ta quan niệm ăn thịt chó đầu năm sẽ mang lại điều xui xẻo nên thịt chó được coi là món ăn kiêng trong dịp Tết.

Thịt chó

Thịt vịt

Thịt vịt cũng là món ăn được mọi người thường kiêng ăn trong những ngày đầu năm mới. Người ta cho rằng ăn thịt vịt sẽ mang lại xui xẻo, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì dùng thịt vịt, có thể dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn.

Thịt vịt

Tôm

Đây là món ăn được nhiều người kiêng kỵ, bởi tôm bơi giật lùi nên ăn món này khiến mọi công việc bị trì trệ, không thể thăng tiến trong công việc. Mặt khác, tôm chứa phân ở đầu được cho là khiến người ăn đầu óc không thông suốt.

Tôm

Chuối

Nếu chuối là loại trái cây không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc thì người trong Nam lại kiêng ăn chuối trong những ngày đầu năm.

Chữ “chuối” khi nói lái xe sẽ thành chữ “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được nên ăn chuối ngày Tết sẽ ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong công việc.

Chuối

Mắm tôm, tỏi

Những ngày đầu tháng, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp xui xẻo. Đặc biệt vào ngày mồng một, khi đi đến các đình, chùa, miếu… người ta kiêng ăn mắm tôm, tỏi vì sợ bị ô uế, hôi hám, xúc phạm đến thần linh.

Mắm tôm, tỏi

Tết luôn là dịp để bạn thích thú ăn uống cùng bạn bè, gia đình vì một năm đã quá mệt mỏi và bạn mong năm mới sẽ tốt đẹp hơn. Nhưng đừng ăn những món này nếu không muốn gặp xui xẻo trong năm mới nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here