Phật chỉ ra: Đời người 3 việc này làm chưa làm tốt thì đừng mong đời bớt khổ

0
98

Người gieo mầm thiện nhưng quả chưa lành là do chưa tới ngày trổ. Đến khi nào đủ duyên thì phúc ắt sẽ bung nở, tỏa hương thơm ngát.

Chưa trả hết nghiệp chướng ở quá khứ

Phật dạy, nghiệp báo tuy vô hình nhưng lúc nào cũng hiện hữu, dù sang hay nghèo, dù trốn ở đâu cũng không tránh được. Một người dù làm bao nhiêu việc thiện nhưng cuộc đời vẫn trắc trở là bởi vì đang trả nghiệp trong quá khứ.

Phúc là phần thưởng ta được nhận. Nghiệp là hình phạt ta phải trả. Vì thế, con người đừng bao giờ chạy trốn, phủ nhận những tội nghiệp ta tạo ra trong quá khứ. Phải đối diện và trả đủ thì mới có thể an vui mà sống, hậu vận viên mãn, rộng mở thênh thang.

Phúc là phần thưởng ta được nhận. Nghiệp là hình phạt ta phải trả.

Sống tốt ngay từ hiện tại

Con người sinh ra trong nghèo khó là lỗi của ông trời, nhưng chết trong nghèo khó chính lại là lỗi của bản thân mình.

Nếu muốn thay đổi số phận, trước hết ta phải hiểu cái lý nhân quả. Cái lý nhân quả là “tự làm tự chịu”. Nói theo nhân quả thì vận mệnh hiện tại đều là do nghiệp từ quá khứ gây ra. Còn phần số kiếp sau này là do nghiệp hiện tại gieo.

Thế nên số phận hiện tại là sự thật hiển nhiên, không có cách nào thay đổi. Nhưng bằng trí tuệ và nỗ lực để cải thiện của chúng ta trong kiếp này thì đa phần tương lai vẫn sẽ được cải đổi.

Luôn tin vào tương lai

Người gieo mầm thiện nhưng quả chưa lành là do chưa đến ngày trổ quả. Đến khi nào đủ duyên thì phúc ắt sẽ bung nở, tỏa hương thơm ngát. Đừng tuyệt vọng về số phận, oán trách trời đất bất công mà nhìn đời bằng môi đôi mắt màu xám. 

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, sẽ có lúc chúng ta vấp phải sai lầm và thất bại nhưng đừng vì thế mà chúng ta chùn bước, phó thác số phận cho cuộc đời.

Hãy dùng tâm thái lạc quan, vui vẻ, chấp nhận những gì có được trong hiện tại hoặc các việc đã qua, đang tới hay sắp đến. 

Theo Khỏe và Đẹp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here