Phật dạy: 2 cách hiếu thảo với cha mẹ tưởng dễ mà khó

0
7

Hiếu thảo với cha mẹ là nghiệp lành lớn nhất của đời người mà Phật khuyên nên làm nhất trên đời. Vậy thế nào cho tròn chữ “hiếu”? 

Đạo Phật luôn nhấn mạnh chữ hiếu là hàng đầu, làm trăm việc thiện không bằng một chữ hiếu. Công ơn của cha mẹ đối với con cái là rất to lớn. Bất cứ ai cũng phải gắng tâm, gắng sức để hiếu thảo với cha mẹ. 

Nhà Phật chỉ ra 2 điều Phật dạy cách hiếu thảo, con cái nên lấy đó làm gương để tu dưỡng.

Anh em hòa thuận

Gia đình là chỗ dựa, là tâm huyết cả đời của cha mẹ. Bậc làm cha làm mẹ nào cũng luôn mong muốn anh em trong nhà vui vẻ, đầm ấm, hòa thuận. Chỉ cần người nhà đối với nhau thân tình, bên nhau khi vui khi buồn, chia sẻ khó khăn, tương trợ lẫn nhau là cha mẹ đã cảm thấy yên lòng.

Con nào cũng là con, nếu xảy ra mâu thuẫn thì người cha người mẹ ở giữa cũng khó phân xử, cảm thấy lo lắng, muộn phiền. Vì ngoài cha mẹ ra, trên đời này, người thân thiết, gần gũi nhất, chính là anh em trong nhà. Cha mẹ tuổi già, sức yếu thì anh em nương tựa lẫn nhau, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc, cũng là sự an tâm lớn nhất.

Tu dưỡng bản thân

Không cần phải đi đâu xa xôi, mang cơm ngon, quần áo đẹp tới cho cha mẹ, muốn tích phước, muốn cầu chữ hiếu thì tu thân dưỡng tâm, trưởng thành và khỏe mạnh. Vì con cái là tài sản vô giá của cha mẹ, chỉ cần con cái bình an, hạnh phúc, là đã đền đáp công ơn sinh dưỡng.

Phật giáo dạy rằng không để cha mẹ phiền lòng chính là đạo hiếu. Niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của cha mẹ chính là sự thành công của con cái. Đức hạnh tốt, phẩm chất cao đẹp, là người thiện lương, chỉ cần 3 điều đó thôi là đủ.

Phật giáo dạy rằng không để cha mẹ phiền lòng chính là đạo hiếu.

Ai cũng là con của cha mẹ rồi sau đó là cha mẹ của con cái, cuộc đời xoay vòng trong chữ hiếu và đạo hiếu. Cha mẹ hy sinh cho chúng ta, chúng ta hy sinh cho con cái. Đó là cội nguồn, gốc rễ và là đạo lý chân chính nhất của cuộc đời này. Hãy sống làm tròn chữ hiếu với cha mẹ và nuôi dạy con cái theo đức hiếu sinh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here