Phật dạy: 4 điều tổn HẠI tới vận mệnh của mình, đừng tái phạm nữa

0
19

Đức Phật dạy rằng nếu một người thường xuyên làm 4 việc làm tổn hại đến vận mệnh của mình sẽ khiến họ phải sống khổ cực, vất vả cả đời.

Bất hiếu

Đức Phật dạy rằng điều thiện lớn nhất trên thế gian là lòng hiếu thảo, và điều ác lớn nhất trên đời là bất hiếu. Trên đời nếu không có Phật thì hãy hiếu thảo với cha mẹ thì cha mẹ sẽ là Phật. Điều này cho thấy lòng hiếu thảo đối với cha mẹ là vô cùng quan trọng, là phước lành lớn nhất trên đời.

Nếu một người có nghiệp xấu, nhưng biết hiếu thảo và phụng dưỡng cha mẹ thì có thể tích phước, tiêu trừ nghiệp chướng, tội nặng sẽ được đền đáp nhẹ nhàng.

Người không hiếu thảo với cha mẹ thì dù có năng lực tốt đến đâu thì mọi việc cũng không thể suôn sẻ. Chúng ta cần biết rằng bất kể làm việc gì, chúng ta cũng nỗ lực và gieo trồng nhân tương ứng thì kết quả thành công hay thất bại là tùy vào nguyên nhân và điều kiện.

Hận thù 

Trong Phật giáo có câu: “Một niệm sân hận sẽ mở ra hàng triệu chướng ngại.” Nghĩa là, một khi sân hận khởi lên, phước lành sẽ biến mất và những chướng ngại và điều kiện bất lợi xuất hiện.

Cơ thể con người giống như một từ trường, bất kỳ điều gì bạn thu hút sẽ đến với bạn. Nếu muốn thu hút phước lành và thành công, chúng ta phải học cách từ bi, dịu dàng và có được sự bình yên trong tâm hồn. 

Chúng ta phải có đầu óc sáng suốt, khi gặp vấn đề phải giữ bình tĩnh, không được liều lĩnh đốt lửa vô minh để giải tỏa, không được thù hận vô cớ, làm hại người khác.

Bất kể người khác đối xử với bạn thế nào thì đó là nghiệp của họ, và cách bạn đối xử với người khác là nghiệp quả của bạn.

Đừng cố gắng thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình trước, hãy kiên nhẫn, bao dung, cởi mở và ân cần. Khi bạn sống như Mặt trời, chiếu sáng mọi thứ và sưởi ấm mọi thứ, bạn cũng sẽ được hưởng lợi ích theo đó mà ra. 

Bất kể người khác đối xử với bạn thế nào thì đó là nghiệp của họ, và cách bạn đối xử với người khác là nghiệp quả của bạn.

Nghiệp sát sinh

Nghiệp sát sinh là nghiệp nặng nhất trong các nghiệp xấu, đồng thời cũng là hành vi cực kỳ tai hại cho vận mệnh.

Chưa kể những người sát sinh để thỏa mãn dục vọng hay để kiếm tiền, đây không phải là điều tốt, sát sinh là hành vi tổn hại tới vận mệnh. Chúng ta phải kết duyên tốt để bảo vệ và giải thoát các sinh mạng chứ không nên giết hại chúng.

Khẩu nghiệp

Khẩu nghiệp được coi là nghiệp nặng nhất trên đời. Khẩu nghiệp là không có đạo đức, nói sai sự thật, nói xấu sau lưng người khác, nói những lời dối trá, những lời sáo rỗng, những lời đao to búa lớn,…

Phật giáo thường nói muốn tích phước thì phải tịnh hóa 3 nghiệp thân, khẩu, ý, nghĩa là phải hành động tử tế, nói năng tử tế và có tấm lòng nhân hậu thì những người như vậy sẽ có được phước lành.

Vì vậy, khi thấy người khác được ban phước thì nên chúc phúc và khen ngợi họ, thay vì ghen tị, giận dữ, thậm chí nói xấu họ, điều đó không những vô ích mà còn làm tổn hại đến phước lành của chính bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here