Phật dạy 7 trường hợp không nên sát sinh kẻo phúc báo mất hết

0
11

Mạng sống của con người hay động vật đều quý giá. Mọi người sát hại chúng sanh để ăn thịt và coi đó là điều hiển nhiên mà không biết rằng đang tích lũy ác nghiệp cho kiếp sau. Nhân quả báo ứng luôn chưa sai bao giờ, sát sinh gây nghiệp ác, phóng sinh tạo nghiệp lành.

Ngày giỗ lễ không nên sát sinh

Mục đích chính của ngày giỗ lễ là để tưởng nhớ người đã khuất và cầu mong cuộc sống bình an, tốt đẹp. Tự nhiên có 5 loại thực phẩm quý, đâu thể bới xương cốt dưới cửu tuyền lên mà ăn sao? Sát sinh cúng bái cũng không khác gì việc ấy, là bất kính.

Ngày sinh con đẻ cái 

Khi chưa có con thì buồn phiền, thắp hương cúng bái, sinh được con thì tươi vui, hoan hỉ. Tại sao bạn không nghĩ xem động vật cũng biết yêu thương con của chúng, cớ sao ngày con bạn sinh ra lại là ngày con của loài khác phải chết? Vậy bạn có thể yên lòng được sao? Lẽ ra cha mẹ phải tu nhân tích đức cho con cái thay vì sát hại chúng sanh.

Ngày sinh nhật 

Phật dạy chúng ta không nên sát sinh vào ngày sinh nhật của mình vì đó là ngày chúng ta được sinh ra và cũng là ngày mẹ chúng ta dần già đi và cận kề cái chết. Vậy tại sao chúng ta lại quên đi công ơn cha mẹ bao la mà lại có tâm giết hại chúng sinh và tích lũy thêm ác nghiệp? Ăn chay niệm Phật, phóng sinh để cầu mong cha mẹ được bình an, trường thọ, đó mới là điều thiện, đúng đạo hiếu làm con.

Cưới hỏi không nên sát sinh

Việc cưới hỏi ở thế gian có biết bao nghi lễ để thành vợ thành chồng, nó đâu phụ thuộc vào việc sát sinh. Kết hôn hướng đến cái đích cuộc sống hạnh phúc, đông con nhiều cháu. Hà cớ gì ngay khi bắt đầu đã sát hại chúng sinh khác, quả đúng là nghịch lý. Cưới hỏi là chuyện cát lành mà lại làm việc hung dữ, giết hại thì không hay chút nào.

Mạng sống của con người hay động vật đều quý giá.

Mở tiệc đãi khách 

Chọn ngày lành tháng tốt, chủ hiền đãi bạn rau quả, trà nước vừa vui vẻ, ấm áp lại không phạm giới luật. Cớ sao lại giết hại mạng sống sinh loài. Mâm cao cỗ đầy, ăn uống no say, ca hát vui vẻ, giết hại biết bao mạng sống trên bàn tiệc ấy, người có nhân tính không cảm thấy bi thương chăng?

Cầu an không nên sát sinh

Nhân gian có sinh lão bệnh tử, nên thường có thói quen sát sinh tế thần, cầu mong thần linh ban phước lành để tai qua nạn khỏi, trường sinh viên mãn. Lấy sát sinh, hiến tế sinh mạng loài khác để mình sống lâu, sống thọ, thật là tàn độc, hung ác. Tư lợi cá nhân không thể duy trì được lâu, rồi cũng chôn vùi vào cát bụi và quên lãng.

Buôn bán không nên sát sinh

Mọi người trong thế giới đều có nỗi lo về cơm ăn áo mặc. Phàm là người ai cũng phải mưu sinh, nuôi trâu bò, lợn gà, lên rừng săn bắt hay xuống sông xuống biển bắt cá mò tôm cua… Hãy thử nghĩ xem, nếu không làm những việc này, đâu phải ai cũng chết đói chết rét?

Dùng sát sinh để kiếm sống, trời đất khó dung thứ, nhất định sẽ gặp quả báo. Để sống trong giàu sang phú quý mà sát hại sinh linh, trăm người chẳng có lấy một người. Đó là bề nổi ngắn ngủi, cuối cùng ác giả ác báo, nguy hại khôn lường. Cùng là kiếm kế mưu sinh, tại sao bạn không chọn cho mình một nghề lương thiện, chẳng phải sẽ tốt hơn sao?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here