Phật dạy: Người PHÚC ĐỨC lớn đều có 4 đức tính này, phú quý theo suốt đời 

0
20

Theo lời dạy của Đức Phật, hạnh phúc của con người không đến từ việc trộm cắp, phàn nàn hay cầu xin mà đến từ việc “gieo nhân lành, gặt quả lành”. Nói cách khác, hạnh phúc của một người hoàn toàn do người đó quyết định. Đức Phật đã chỉ ra rằng có 4 đức tính của một người có phúc dày. 

Có lòng hiếu thảo và biết giúp đỡ người khác

Người xưa có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên”, có nghĩa là trong trăm điều thiện thì hiếu thảo đứng đầu. 

Công cha trời biển, nghĩa mẹ bao la là điều mà phận làm con không thể đền đáp được. Làm tròn đạo hiếu với cha mẹ chính là phúc lớn nhất của mỗi người, và là công đức lớn nhất trên đời. 

Ông Trời luôn che chở và ban phước cho những ai hiếu thảo hết lòng với cha mẹ. Vì vậy đây là những điều mà phận làm con nhất định phải làm cho cha mẹ.

Không chỉ hiếu thảo, lòng nhân hậu và biết giúp đỡ người khác cũng là đức tính của người có phúc dày.

Ở đời, người thích làm việc thiện mà không cầu báo đáp sẽ càng nhận được nhiều phước lành. Ông cha ta có câu “ở hiền gặp lành” cũng vì thế. Người có tấm lòng nhân hậu sẽ tích được công đức lớn và đương nhiên sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Có lòng hiếu thảo và biết giúp đỡ người khác

Sống bao dung, rộng lượng

Trong các mối quan hệ xã hội, chúng ta không thể tránh khỏi những bất đồng, xung đột. Khi không thể kiểm soát cảm xúc, không phải ai cũng đủ bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Một số người sẽ luôn tranh cãi với người khác để giành chiến thắng. Ngược lại, cũng có người chọn cách bao dung, rộng lượng để “chuyện lớn hóa nhỏ”.

Trở thành người bao dung với trái tim rộng lớn sẽ giúp mối quan hệ giữa người với người trở nên gần gũi hơn, sống tình cảm sâu sắc hơn. Sống bao dung rộng lượng với người khác không chỉ giúp làm đẹp bản thân mà còn giúp chúng ta luôn có nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Giữ tâm trong sạch, không ganh ghét, đố kỵ

Phật dạy rằng, điều đầu tiên để tạo nên phúc là phải có tâm hồn trong sạch, biết chấp nhận và cảm nhận hạnh phúc từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống. Những người như vậy mới thực sự có phúc.

Cuộc đời này là của bạn, sướng – khổ là do bạn quyết định. Thay vì ghen tị với “phúc lành” của người khác, hãy “tán dương” sức mạnh, tài năng họ, làm được việc này thì ta sẽ có phúc đức.

Ghen tị với người khác không bao giờ giúp bạn tốt lên mà chỉ làm tổn hại chính bạn mà thôi. Lòng ghen tị sẽ khiến bạn ngày càng sân si​.

Sống biết đủ, không tiêu xài hoang phí

Cuối cùng, sống biết đủ và không xa hoa lãng phí cũng là một đức tính của những người phúc dày.

Đức Phật dạy rằng: Biết đủ là đủ, người biết đủ là người giàu có nhất. Người biết đủ luôn cảm thấy bình yên và hạnh phúc. Họ luôn mỉm cười trước mọi khó khăn của cuộc sống. Họ sẽ tìm được hướng đi phù hợp và hoàn hảo nhất.

Người biết đủ sẽ phân biệt rõ ràng việc gì nên làm và việc gì không nên làm. Trong suy nghĩ của một người biết đủ, không có chỗ cho sự tranh giành và đòi hỏi quá mức. Họ luôn cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với cuộc sống hiện tại. Nếu biết hài lòng với những gì mình đang có không chỉ giúp chúng ta có thể sống hạnh phúc, giảm bớt ganh tỵ, đố kỵ mà còn mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về cuộc đời, về kiếp người, từ đó sống tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here