Phật dạy phụ nữ 4 nguyên tắc sống giúp nuôi dưỡng cả dung mạo lẫn khí chất

0
8

Đức Phật dạy rằng người phụ nữ muốn nuôi dưỡng cả dung mạo lẫn khí chất cao quý, phúc hậu thì phải luôn giữ 4 nguyên tắc sống này.

Sống bao dung, rộng lượng không ganh ghét, đố kỵ

Đức Phật dạy: “Không có ngọn lửa nào thiêu đốt hơn đam mê, không có nỗi đau nào tuyệt vọng hơn nỗi hận thù, không có cạm bẫy nào nguy hiểm hơn sự điên dại, và không có dòng chảy nào mạnh mẽ hơn sự tham lam”.

Đố kỵ, nhỏ mọn là vũ khí vô hình vô cùng đáng sợ. Vì ghen tị mà con người mất lý trí, sinh ra ác ý, làm những việc không nên làm, hại người và hại mình. Đặc biệt đối với phụ nữ, cách chúng ta khẳng định giá trị, năng lực của bản thân chính là việc chúng ta có đố kỵ, ganh ghét với nhau hay không. Muốn hạnh phúc và bình yên, hãy xóa bỏ hận thù, học cách tha thứ và buông bỏ.

Sống bao dung, rộng lượng không ganh ghét, đố kỵ

Thông thường, những người phụ nữ hay phán xét, nhỏ mọn và thù dai sẽ không bao giờ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc. Bởi xung quanh họ là sự căm ghét và hận thù không có chút nhân tính nào. Từ đó nhìn vào gương mặt họ không bao giờ thấy được nét mặt tươi sáng, vui vẻ. 

Người phụ nữ sống bao dung, rộng lượng với thiên hạ thường có phong thái cao thượng, tự do tự tại. Bởi vì họ không suy nghĩ nhiều, trong lòng ít để tâm chuyện gì. Luôn giữ tâm trạng nhẹ nhàng như mây trời và thanh khiết như nước suối.

Sống có hiếu với cha mẹ

Cha mẹ là vị “Phật sống” và biểu hiện trong cuộc đời của con cái. Công đức hiếu thảo với cha mẹ không thể đo lường được. Dù bạn có đi du lịch khắp nơi trên thế giới thì nhà của bạn, nơi bạn yêu thương, nơi an toàn nhất đối với bạn chỉ có ở bên cha mẹ. Cha mẹ sẽ không bao giờ quay lưng lại với con cái.

“Bách thiện hiếu vi tiên” – hiếu thảo chính là gốc rễ của vạn thiện, là nền tảng để phát triển nhân cách một con người. Người nào hiếu thảo, biết kính trên nhường dưới thì càng được trời xanh ưu ái, phù hộ độ trì.

Sống tự trọng, kiêu hãnh nhưng không kiêu ngạo

Phụ nữ có khí chất không vì tiền bạc, danh vọng mà vứt bỏ lòng tự trọng và chà đạp danh dự của bản thân. Họ càng không tranh đoạt, ra sức cướp lấy những thứ chẳng phải của mình.

Mỗi người sinh ra đều là một sinh mệnh thiêng liêng, một cá thể đặc biệt nên hãy luôn tự tin vào chính mình. Dù không xinh đẹp nổi bật nhưng thần thái thì chắc chắn rất độc đáo, bởi sự tự tin sẽ tự động trở nên thu hút.

Sống tự trọng, kiêu hãnh nhưng không kiêu ngạo

Phụ nữ có khí chất sẽ tự khắc trở nên kiêu hãnh. Nhưng kiêu hãnh khác với kiêu ngạo. Kiêu hãnh là khi tự hào về bản thân, tự tin vào chính mình, luôn nỗ lực không ngừng. Kiêu ngạo là quá coi trọng bản thân mà coi thường người khác.

Chính sự sòng phẳng, tử tế, và lòng kiêu hãnh cao đẹp đó đã tạo nên bản chất nhân cách của một con người không thể trộn lẫn với bất kỳ ai khác.

Sống biết cho đi mà không mưu cầu nhận lại

Giúp đỡ người khác là cách tích lũy công đức không chỉ cho cuộc sống của chính bạn mà còn cho đời của con cái bạn. Vì vậy, nếu làm từ thiện thì đừng mong nhận lại được, vì khi mong nhận lại là bạn đã có sự toan tính mưu cầu khi giúp đỡ người khác. Người Phật tử coi đó là tâm không trong sáng.

Khi bạn giúp đỡ người khác, đừng mong nhận lại bất cứ điều gì, hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên, những điều tốt đẹp sẽ tự động đến với bạn. Từ đó tâm sẽ an lạc, mà “tâm sinh tướng”, khi tâm sáng thì tướng mạo cũng sẽ đẹp, khí chất cũng sáng như ánh trăng rằm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here