Phật giáo: Người NGHÈO có 3 thói quen cần phải thay đổi thì mới hết KHỔ được!

0
79

Tất cả những đau khổ mà chúng ta trải qua đều do chính chúng ta gây ra. Chỉ bằng cách tin vào nhân quả, tích lũy việc lành và thay đổi suy nghĩ, chúng ta mới có thể thay đổi được hiện trạng của mình.

Những người kém may mắn thường có 3 thói quen gây ra nghèo đói sau đây cần phải thay đổi ngay.

Nóng giận, dễ mất bình tĩnh

Sân hận rất có hại cho bản thân, Phật giáo thường nói “Sân hận là ngọn lửa trong tâm có thể đốt cháy cả rừng công đức. Muốn đi theo con đường Bồ Tát thì hãy nhẫn nhục và bảo vệ chân tâm của mình”.

Nó xuất phát từ công đức mà chúng ta tích lũy dần dần. Và chỉ một niệm sân hận cũng có thể đốt cháy hết mọi công đức mà chúng ta đã dày công tu tập.

Từ đây chúng ta có thể thấy những người thường xuyên mất bình tĩnh đã tiêu tốn bao nhiêu phúc lành, khó được tiếng tăm và cơ hội thành công, tích lũy công đức lại càng khó hơn.

Nóng giận là thói quen gây ra nghèo khổ

Sống kiêu ngạo và ngạo mạn

Khi chê người nào đó kiêu ngạo, chúng ta thường dùng câu “tâm cao như trời, nhưng đời mỏng như tờ giấy”. Kiêu ngạo không thể để lại dấu vết của đức hạnh, đây cũng là sai lầm dễ gây ra tai họa cho chúng ta.

Người thực sự khôn ngoan phải là người hiền lành và khiêm tốn. Chỉ có sự khiêm tốn mới có thể đạt được thành công, còn kiêu ngạo có thể dễ dàng hủy hoại một con người nhất.

Chúng ta cần phải loại bỏ sự ích kỷ và kiêu ngạo trong lòng mình, để không còn tâm trí ích kỷ và hẹp hòi cũng như thái độ kiêu ngạo và bất cẩn.

Kiêu ngạo có thể dễ dàng xuất hiện ở mỗi người, kiêu ngạo cũng sẽ làm giảm đi nhiều cơ hội để chúng ta hình thành những mối quan hệ tốt đẹp, theo thời gian, phước lành của bạn sẽ tiêu tan trong kiêu ngạo.

Tự thương hại và lười biếng

Kiểu sống này là khổ nhất, dù nghèo khó nhưng lại thường tự ái, lệ thuộc vào thế lực tâm linh, lãng phí cuộc đời mình vào sự buông thả và phàn nàn của chính mình.

Lối suy nghĩ này thật ngu ngốc và thiếu hiểu biết. Số phận là gì? Sự thật của số phận là: bạn tạo ra số phận của chính mình và tìm kiếm phước lành cho riêng mình.

Chúng ta phải tin rằng chúng ta tạo ra số phận của chính mình và việc cải thiện số phận của mình bắt đầu bằng việc từ bỏ những thói quen xấu ngay bây giờ.

Mọi việc đều có nhân quả, phước lành mỗi người có được không phải do ông trời ban tặng mà do chính họ vun trồng. Chính vì vậy, chỉ có chúng ta mới có thể thay đổi vận mệnh của chính mình. 

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here