Quả báo nói xấu người khác: Bị vướng thị phi, làm ăn thất bát

0
25

Quả báo của việc nói xấu người khác rất khó lường vì chúng ta không biết mình đã đẩy xa sự việc, tạo rắc rối tới mức nào cho cuộc sống của một ai đó. Vậy nên đừng ăn nói tùy tiện bạn nhé.

Quả báo nói xấu người khác

Chúng ta thường hay có thói quen xấu là mỗi khi tụ họp một nơi thì sẽ bàn luận về người khác, sau đó đi xa hơn bằng việc nói xấu về họ. Không chỉ dừng lại ở bình luận đơn tĩnh mà còn chê bai, chê cười lỗi lầm của người khác. Bởi hầu hết chúng ta không thích người khác hơn mình, thấy một người nào đó bị chỉ trích liền hả hê, vui thích. 

Trong Đạo Phật từng nói đến việc không nên nói dối, nói lời ác độc gây tổn thương người, gièm pha gây chia rẽ, bôi nhọ danh dự của người khác vì chúng đều gây ra nghiệp, gây tổn hại phúc báo của bản thân.

Sau đây là những quả báo nói xấu người khác, chúng rất khôn lường, vì thế hãy thận trọng với những lời mình nói ra.

Quả báo nói xấu người khác rất khó lường

Bị vướng thị phi, đặt điều

Theo Nhân – Quả thì gieo gì gặt nấy, nên một kẻ từng dùng lời lẽ xúc phạm người khác thì tương lai sẽ phải trải qua cảm giác tương tự.

Người đã từng nói những lời ác ý với ai đó cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh giống như họ, hiểu được cảm giác đã gây ra tổn thương cho người đó như thế nào. Theo đó, từng nói dối người khác thì sẽ có người nói dối lại bạn; từng xúc phạm họ, một ngày nào đó người khác cũng sẽ làm điều tương tự với bạn…

Mặt khác những người hay bình luận, nói xấu người khác cũng dễ bị thu hút bởi những người nhiều chuyện. Họ thường sống gần những người lắm lời, ba hoa, môi trường thị phi phức tạp và khi sống trong môi trường như vậy thì tâm trí sẽ vô cùng mệt mỏi, cũng có ngày bị vướng vào thị phi.

Có người thắc mắc, bạn thấy ở kiếp này bạn có nhân duyên tốt, đã tu dưỡng bản thân, không nói xấu hay làm hại ai nhưng vì một lý do nào đó mà bạn vẫn bị thị phi, vu khống, chỉ trích, vu khống. Rất có thể, bạn đang phải trả nghiệp từ kiếp trước của chính mình.

Đó là quả báo mà bạn không biết, nên trong thời gian này hãy dùng thời gian còn lại để tích lũy công đức, sớm hóa giải hết mọi nghiệp chướng. 

Tương lai bị mắc đúng lỗi đã chê

Khi nói về cái chưa tốt của người khác, miễn tưởng là hạnh phúc, vui vẻ, nhưng lại khiến tâm cũng mệt mỏi, việc nghĩ người này xấu, người kia không tốt,… thường không có lợi ích cho tinh thần của chúng ta.

Không những thế, người chê bai người khác thường gây ra oán thù, gây chia rẽ cho người khác, và sau này cũng sẽ rơi vào tình huống tương tự. Khi luôn chê bai người này xấu, chê người kia không đẹp thì ở kiếp sau, bạn sẽ phạm phải hết những điều đã chê. Chê người khác ngu dốt thì mình cũng sẽ phạm lỗi do thiếu tỉnh táo,… Đó chính là nghiệp báo xấu mà bạn phải trả từ trong kiếp sống trước của mình.

Sống đời cô độc

Những người hay nói xấu người khác về sau sẽ mắc quả báo sống đời cô độc, không ai muốn gần gũi, chẳng ai thương mến đoái hoài tới.

Trong 3 nghiệp thân, khẩu, ý thì Phật dạy về khẩu nghiệp là nguyên nhân khiến cho chúng ta tổn phước nhiều nhất. Bởi vậy trong cuộc sống chúng ta nên hạn chế, nếu được thì tránh buôn chuyện về người khác, không nói xấu người khác sau lưng, hoặc chê bai người khác đều là đang gieo nghiệp xấu cho mình ở kiếp sau. 

Khẩu nghiệp là nghiệp lực khó khắc phục nhất trong việc tu hành nên phải luôn ý thức được việc bản thân chuẩn bị phạm sai lầm để dừng lại ngay lập tức. 

Bị bệnh tật

Vì nghiệp ác đã tạo ra từ những điều đã nói về người khác, đặc biệt là vô tình làm ảnh hưởng tới tiền bạc, hạnh phúc của họ thì sẽ bị bệnh tật, đau khổ hành hạ trong tương lai.

Một kẻ hay chê người khác thì dễ mắc quả báo miệng mồm hôi thối. Hơn nữa, nhiều kiếp nếu tái sinh làm người thì thường sinh ra với cái miệng không đẹp như miệng méo, mốm, giọng nói lắp bắp, ngọng nghịu, có khi bị câm, miệng luôn hở không ngậm lại được… 

Thậm chí có thể vô tình gây ra hậu quả xấu cho người nên có thể sẽ bị đoạ xuống địa ngục chịu cực hình, đầu thai làm súc sinh…

Làm ăn thất bát

Người hay nói xấu người khác thường gặp quả báo làm ăn dễ gặp thất bại, bị bạn hàng chơi xấu. Trong làm ăn, kinh doanh dễ phạm phải những lỗi lầm đã từng chê bai người khác, thế nên không có uy tín với khách hàng, không dễ làm ăn, hợp tác. 

Nếu làm cho ai đó mất hết uy tín, mất hết danh dự thì chúng ta sẽ không có phước, không làm được những việc lớn lao cho bản thân, gia đình, thậm chí có thể rơi vào con đường nợ nần, nghèo khó.

Hậu quả là thua kém, dở hơn người khác, bị người khác xem thường, đúng như nhân ban đầu đã gieo.  

Tái sinh vào địa ngục nếu nói xấu bậc chân tu

Nghiệp nói xấu người khác đã khó lường, nếu chê cười bậc chân tu thì quả báo sau khi chết sẽ phải tái sinh vào địa ngục chịu khổ.

Thế nên những ai dám nói lời vu khống, bịa đặt, bôi nhọ danh dự của người tu luyện, đặc biệt là những người có đạo hạnh đã chứng đắc quả vị thì phải hết sức thận trọng.

Ngày nay, với sức mạnh của công nghệ và thông tin, những tin đồn, lời nói xấu lan truyền nhanh hơn, hậu quả càng khó lường và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều người. Chỉ cần một tin tức sai sự thật hoặc vu khống cũng có thể gây tổn hại cho người khác, thậm chí đến tính mạng của họ.

Vì vậy, chúng ta càng phải cẩn thận hơn với lời nói, nhận xét của mình, đồng thời cần phải có đầu óc tỉnh táo để phân biệt tốt xấu, tránh vô ý tiếp tay giúp đỡ những người có ý đồ xấu, cũng là cách bảo vệ tương lai tốt đẹp cho chính mình.  

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here