Thắp hương vào buổi tối có nên không?

0
5

Thắp hương là việc làm mang nhiều ý nghĩa tâm linh cũng như giúp không khí trong gia đình trở nên yên bình, ấm cúng hơn. Nhưng thời điểm thắp hương không thể tùy tiện mà cần phải lưu tâm. 

Có lẽ cũng bởi điều này mà không ít gia chủ thắc mắc có nên thắp hương vào buổi tối không?

Ý nghĩa của việc thắp hương trong thờ cúng

Trong thế giới tâm linh của người Việt cho rằng, người chết không phải là hết mà sẽ bắt đầu một cuộc khởi hành đến một thế giới mới, một cuộc sống mới. Cõi âm cũng sống một cuộc sống khác giống như dương thế.

Vì vậy, việc thắp hương cúng tổ tiên giống như sợi dây vô hình kết nối hai thế giới, là cách thức đầy ý nghĩa để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn, coi trọng đạo lý uống nước nhớ nguồn với những người đã khuất. Thắp hương là cách giúp người khuất mặt được sưởi ấm, no đủ hơn.

Việc thắp hương cúng tổ tiên giống như sợi dây vô hình kết nối cõi âm và cõi dương.

Có nên thắp hương vào buổi tối không?

Thắp hương là việc làm mang nhiều ý nghĩa tâm linh cũng như giúp không khí trong gia đình trở nên yên bình, ấm cúng hơn. Nhưng thời điểm thắp hương không thể tùy tiện mà cần phải lưu tâm. 

Có lẽ cũng bởi điều này mà không ít gia chủ thắc mắc có nên thắp hương vào buổi tối không?

Theo ý kiến của các chuyên gia tâm linh phong thủy, việc thắp hương vào buổi tối là không nên. Bởi các nguyên nhân sau:

Ảnh hưởng đến sức khỏe 

Buổi tối là lúc các thành viên trong gia đình quây quần, nghỉ ngơi cạnh nhau, không gian có nhiều người. Thắp nhang lúc này sẽ sinh ra khói, mùi hương dù được làm từ các nguyên liệu có mùi thơm nhưng lan tỏa trong không gian kín có thể gây khó chịu cho những người xung quanh.

Ngoài ra, một số địa điểm sản xuất hương hiện nay sử dụng nguyên liệu không an toàn và pha trộn hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất, người dùng hít khói hương sẽ không tốt cho sức khỏe.

Vì vậy, khi thắp nhang bạn nên chọn những loại nhang tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thành phần từ mộc, các hương liệu thiên nhiên. Điều này đảm bảo không gian sống không bị ảnh hưởng bởi mùi hương.

Theo quan niệm tâm linh

Người xưa quan niệm rằng khi Mặt trời xuống núi là khoảng thời gian cõi âm bắt đầu hoạt động mạnh mẽ, các vong linh có thể tự do đi lại ở dương gian.

Việc thắp hương là để kết nối giữa người trần với người đã mất. Nhưng nếu thắp nhang khấn vái vào buổi tối sẽ dễ vô tình “chiêu mời” phải các vong linh, cô hồn oan khuất từ bên ngoài, tạo cơ hội cho ma quỷ vào nhà để quấy phá, gây rối loạn trong gia đình.

Vậy nên, nếu không cần thiết, gia chủ nên hạn chế thắp hương, dâng lễ vào buổi tối.

Nếu không cần thiết, gia chủ nên hạn chế thắp hương, dâng lễ vào buổi tối.

Thời điểm tốt nhất để thắp hương (nhang) trong ngày

Theo quan niệm dân gian, việc thắp hương khấn bái tổ tiên nên thực hiện vào sáng sớm, khung giờ từ 6h đến 10h sáng. Vì đây là những khung giờ tốt, mang ý nghĩa bắt đầu một ngày mới. Khởi động một ngày mới với mùi thơm của nhang khiến không gian thêm ấm cúng, an lành. Tinh thần gia chủ từ đó mà phấn chấn hơn, cho một ngày làm việc đầy năng lượng.

Tuy nhiên, việc thắp hương có thể thực hiện bất cứ thời điểm nào, miễn là gia chủ chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, đảm bảo không khí trang trọng trong nhà, đồng thời người thắp hương cần phải chân thành, thể hiện sự kính trọng với bề trên.

Trường hợp phải thắp hương vào buổi tối thì nên thực hiện trước 19h. Đây là lúc gia chủ có thể kiểm soát được các hoạt động khác trong nhà, tránh những sự cố không mong muốn xảy ra, cũng là lúc âm khí chưa quá thịnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here