Vì sao phải mua mía đặt cạnh bàn thờ trong ngày Tết?

0
26

Nhiều gia đình Việt trong những ngày đầu năm mới mua hai cây mía đặt hai bên bàn thờ Tết. Từ lâu, phong tục mua mía đầu năm đã là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. 

Ý nghĩa phong tục mua mía đầu năm 

Mía là loại cây tượng trưng cho sự may mắn, bình an trong năm mới nên được các gia đình lựa chọn để bày trên bàn thờ trong dịp Tết. Điều này có ý nghĩa cầu mong một năm mới bình an và thịnh vượng.

Ý nghĩa phong tục mua mía đầu năm

Hơn nữa, cây mía còn thể hiện cho sự vững chắc, sức mạnh và chứa đựng ước nguyện trong năm mới tràn đầy thành công.

Dân gian quan niệm rằng, đốt trên thân mía giống như những bậc thang đưa tổ tiên bước lên cõi tiên. Ngoài ra, mía còn là vật dụng để các cụ gánh các lễ vật mỗi khi ăn Tết trở về.

Mía còn có tác dụng giúp tổ tiên chống lại những linh hồn cô đơn, vất vưởng muốn cướp đi những lễ vật của con cháu cúng dịp Tết. 

Tóm lại, tuy có nhiều ý nghĩa nhưng không thể phủ nhận việc đặt hai cây mía cạnh bàn thờ ngày Tết là một nét đẹp trong văn hóa Việt, tượng trưng cho tinh thần uống nước nhớ nguồn của người Việt.

Hướng dẫn cách chọn mía đặt cạnh bàn thờ ngày Tết

Khi chọn mua mía để đặt hai bên bàn thờ năm mới, gia chủ cần chọn những cây mía có đốt đều nhau và có thân đẹp, bằng phẳng. Lá cây và phần rễ của cây mía cần phải còn nguyên. Lá mía phải xòe đẹp và còn nguyên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here