10 lợi ích của việc hành thiền mỗi ngày

0
6

Những người quan tâm đến sức khỏe của mình đều biết rằng thiền có thể mang lại những lợi ích to lớn. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy thiền định thường xuyên làm tăng khả năng phục hồi, giảm căng thẳng, giảm lo lắng và trầm cảm, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể.

1. Thiền giúp giảm căng thẳng. Nhiều nghiên cứu cho thấy thiền định hàng ngày làm giảm hormone cortisol – loại hormone kích thích lo lắng và căng thẳng.

2. Thiền giúp giảm lo lắng bất an, vì thiền làm cho các đường thần kinh bớt xao động, điều này giúp tâm trí được an bình, tĩnh lặng, nhẹ nhàng.

3. Những học sinh/sinh viên được hướng dẫn thiền chánh niệm thường đạt điểm số tốt học tập và thi cử tốt hơn.

4. Thiền tốt có thể mang lại những thay đổi đáng kể trong não bộ, đặc biệt có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của những người thiền hàng ngày.

10 lợi ích của việc hành thiền mỗi ngày

5. Tâm thiền giúp bạn giải quyết các vấn đề tình cảm tốt hơn, kể cả khi bạn đang không hành thiền. Tuệ quán và tâm từ bi, sự cởi mở đối diện với dòng cảm xúc và những xung đột tình cảm giúp thiền sinh thấy và biết rõ ràng, học cách không can thiệp khiến cảm xúc trở nên rối rắm hơn.

6. Thiền định thường xuyên giúp người già bớt cô đơn, giảm các gen liên quan đến sưng tấy, nhiễm trùng và sốt.

7. Thiền làm cho tâm mạnh mẽ và vững vàng hơn, nên người hành thiền không còn thèm muốn những chất có hại như thuốc lá, ma túy, rượu bia và các đồ ăn/thức uống không lành mạnh.

8. Thiền còn tạo ra không gian cần thiết cho sự sáng tạo và nảy sinh những ý tưởng đột phá.

9. Thiền chánh niệm làm tăng khả năng ghi nhớ, tạo ra các liên kết cần thiết cho trí nhớ dài hạn.

10. Thiền giúp bạn trở nên trẻ hơn, giảm thiểu quá trình lão hóa, bởi người tập thiền biết cách làm mới thân tâm mỗi ngày.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here