Bí quyết đơn giản giúp bạn sống lâu sống thọ hơn

0
2

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu những thói quen lành mạnh giúp bạn tăng tuổi thọ.

Tận tâm với sức khỏe của bạn

Trong tất cả các đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, sự tận tâm với sức khỏe được coi quan trọng nhất. Những người quan tâm đến sức khỏe của bản thân có xu hướng thực hành các hành vi lành mạnh như ăn uống lành mạnh, tập thể dục và tránh các hành vi nguy hiểm như hút thuốc và uống quá nhiều bia, rượu.

Đừng nhầm lẫn việc tận tâm với việc lo lắng về sức khỏe của bạn. Người tận tâm có thể vẫn còn lo lắng nhưng vẫn tuân thủ việc khám, sàng lọc hoặc xét nghiệm định kỳ để được điều trị kịp thời.

Hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Hãy thử chọn mỗi lần một thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thức dậy sớm 15 phút để thong thả chuẩn bị cho công việc trong ngày, thay vì thức dậy sớm hơn 1 tiếng.

Lời khuyên về tập thể dục cũng vậy, ngay cả việc tập thể dục ngắn, đều đặn khoảng 15-30 phút mỗi ngày cũng có thể mang lại lợi ích to lớn cho tuổi thọ. Bạn không nên đặt mục tiêu tập luyện đủ 60 phút mà nhanh chán nản và bỏ tập giữa chừng.

Hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Không nên dựa vào gen gia đình mà cần tuân thủ lối sống lành mạnh

Việc cha mẹ, ông bà hoặc các thành viên khác trong gia đình bạn sống đến độ tuổi 80, 90 hoặc hơn có thể cho thấy rằng bạn cũng sống thọ như vậy, nhưng đừng phụ thuộc quá nhiều vào gen gia đình của mình. 

Các nghiên cứu được thực hiện trên nhiều cặp song sinh tại Scandinavia cho thấy, di truyền có thể chỉ quyết định khoảng 1/3 khả năng kéo dài tuổi thọ của bạn, 2/3 còn lại là do lối sống và môi trường.

Hãy tăng cường vận động

Một nghiên cứu cho thấy chỉ 15 phút tập thể dục với cường độ vừa phải mỗi ngày đã giúp con người sống lâu hơn 3 năm. Kết quả này đúng với những người có vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch và những người thừa cân không giảm được cân nào khi tập thể dục.

Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh

Trong 30 năm qua, nhiều quốc gia đã chuyển sang tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn hơn trước. Do quá trình chế biến các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh nên lượng natri (muối) thêm vào thực phẩm tăng lên, nhiều chất béo bão hòa, nhiều đường và ít chất xơ.

Điều này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, ung thư và tiểu đường. Vì vậy, việc dừng hoặc cắt giảm các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh là cần thiết, đừng để quá muộn để bảo vệ sức khỏe.

Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh

Không hút thuốc lá và tránh xa nơi có khói thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong có thể phòng ngừa được. Một số ước tính cho thấy hút thuốc có thể làm giảm tuổi thọ của bạn tới 10 năm.

Không nên sống cô đơn và khép kín, cần tăng kết nối bạn bè

Giao tiếp xã hội có thể là một biện pháp giúp kéo dài tuổi thọ tốt, bằng cách giúp bạn kiểm soát căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. Vấn đề là bạn phải biết lựa chọn những mối quan hệ tích cực và tràn đầy năng lượng.

Không nên sống cô đơn và khép kín, cần tăng kết nối bạn bè

Không nên giữ hận thù và tức giận trong lòng

Sự tức giận có thể là một cảm xúc khó giải tỏa, đặc biệt khi bạn cảm thấy sự phẫn nộ của mình là chính đáng. Nhưng nghiên cứu cho thấy sự tức giận hay hận thù trong lòng sẽ sinh ra những chất có hại cho tuổi thọ – chất cortisol trong cơ thể tăng lên.

Mức độ cortisol – một loại hormone gây căng thẳng tăng lên khi bạn căng thẳng hoặc tức giận, gây ra những tác động tiêu cực đến tim, hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất. Cortisol cao có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn theo một số nghiên cứu.

Không nên ngủ quá ít hoặc quá nhiều ban đêm

Chất lượng giấc ngủ bạn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Theo các nghiên cứu dịch tễ học, ngủ quá ít – ít hơn 6 giờ hoặc nhiều hơn 9 giờ mỗi đêm đã được chứng minh là khiến con người có nguy cơ tử vong cao hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here