Ăn chay đúng cách để có lợi cho sức khỏe

0
7

Ăn chay rất tốt, nhưng ăn chay thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy xem ngay những nội dung dưới đây.

Nên ăn chay ngắn hạn

Nhiều người lựa chọn ăn chay để phòng bệnh và thanh lọc cơ thể. Nhưng ăn chay không phải lúc nào cũng tốt. Bởi nếu không biết cách ăn có thể khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến sức khỏe kém và nhiều bệnh nguy hiểm.

Chẳng hạn, nhiều người cho rằng ăn chay chỉ là ăn ngũ cốc, rau củ quả, các loại đậu nên chỉ chú trọng ăn những thực phẩm này, và cách ăn này sẽ khiến cơ thể dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu vitamin B12 (có trong trứng, sữa và gan động vật), loại vitamin mà cơ thể cần trung bình 2,4 mg mỗi ngày.

Ngoài vitamin B12, bạn cũng có thể bị thiếu chất đạm, sắt, canxi và axit Omega 3. Khi cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng này bạn sẽ dễ bị thiếu máu, mệt mỏi, xanh xao, gầy gò.

Nên ăn chay ngắn hạn

Vì vậy, nếu không muốn bị suy dinh dưỡng mà vẫn phòng ngừa bệnh tật và thanh lọc cơ thể hiệu quả bằng cách ăn chay, bạn nên chọn chế độ ăn ngắn hạn tính theo tuần hoặc tháng, sau đó chuyển sang ăn mặn và lặp lại quá trình này.

Bạn chỉ nên ăn chay khi đảm bảo nguồn thực phẩm mình chọn có đầy đủ chất dinh dưỡng, chứa lượng protein, khoáng chất, canxi, axit Omega-3, vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin B12.

Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm

Theo Sức khoẻ và Đời sống, bạn không nên sử dụng một loại thực phẩm nhất định khi ăn chay, đặc biệt là ăn chay trường mà nên thường xuyên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm.

Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm

Bạn nên sử dụng nhiều trứng, sữa, sữa chua… để bổ sung protein và vitamin B12 cho cơ thể. Trứng cũng chứa sắt nhưng bạn cũng nên ăn thêm bánh mì, bơ đậu phộng, đậu phụ, khoai tây, rau bina và các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua để tăng hấp thu sắt.

Axit béo omega 3 chứa nhiều trong dầu cá. Nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể ăn hạt lanh và quả óc chó, chúng cũng chứa rất nhiều Omega-3.

Hạn chế ăn các món có nhiều dầu

Dù là người ăn chay hay ăn mặn thì việc tiêu thụ nhiều món ăn chứa nhiều dầu mỡ đều không tốt cho sức khỏe, do đó bạn nên hạn chế ăn đồ chiên rán. Khi chế biến các món xào, súp, phở, bún, bạn nên sử dụng ít dầu để tốt cho sức khỏe.

Hạn chế ăn các món có nhiều dầu

Không ăn quá nhiều cơm

Khi ăn chay, nhiều người có xu hướng ăn nhiều cơm để có cảm giác no lâu nhưng cơm lại chứa nhiều tinh bột. Ăn nhiều dễ làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, chỉ nên ăn một lượng cơm vừa đủ và lựa chọn những thực phẩm khác để ăn ngon và no lâu.

Không ăn quá nhiều cơm

Lựa chọn chế độ, hình thức ăn chay phù hợp, tốt cho sức khỏe

Chế độ ăn chay

  • Ăn thuần chay: ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau củ, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu.
  • Ăn chay có trứng: có thể ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa.
  • Ăn chay có sữa: có thể ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không được ăn trứng.

Hình thức ăn chay

  • Ăn chay kỳ: là ăn chay vào một hoặc một số ngày cố định trong tháng hoặc trong năm.
  • Ăn chay trường: là một hình thức ăn chay trong đó bạn sẽ lựa chọn bất kỳ một chế độ ăn chay nào phù hợp và duy trì liên tục, không ăn mặn.
  • Ăn chay thuần: Là chế độ ăn chay nghiêm ngặt nhất. Một chế độ ăn loại bỏ tất cả các sản phẩm động vật bao gồm trứng, sữa, mật ong, các sản phẩm được thử nghiệm trên động vật và phục trang có chi tiết động vật. Chỉ ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: rau, củ, quả, hạt, ngũ cốc,… và áp dụng liên tục trong một thời gian hoặc suốt đời.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin để ăn chay đúng cách mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here