5 nghiệp lành Phật dạy mang lại phước đức bền lâu

0
7

Khi hiểu được những điều này, ai cũng đều có thể sống một cuộc sống hạnh phúc. Hãy cùng tìm hiểu 5 nghiệp lành mang lại phước đức bền lâu.

Thân vĩnh viễn từ bỏ việc giết hại các loài hữu tình

Đức Phật dạy rằng tất cả chúng sinh trên mặt đất, dưới biển, trong hồ, sông, kênh đều có sinh mạng, có tâm tính và biết đau đớn.

Khi chúng trả hết nghiệp ác thì chúng sẽ trở lại kiếp người. Tuy nhiên, nếu không tạo phước và duy trì tà kiến, ngu si, ác nghiệp thì chắc chắn sẽ khó tránh khỏi khổ đau và vòng luân hồi nhân quả.

Nếu người Phật tử vĩnh viễn tránh xa việc sát sinh, chắc chắn sẽ phát triển lòng từ bi và những trạng thái tâm ác độc, hung ác.

Thân vĩnh viễn từ bỏ trộm cắp tài sản của người khác

Của cải, tài sản, cái mặc, phương tiện và nhu cầu sống của mọi người trên thế giới. Một phần phước lành đã tạo và tích lũy trong nhiều kiếp trước nên được hưởng thụ một cách trọn vẹn. Còn đa phần đều phải làm việc chăm chỉ, đổ mồ hôi sôi nước mắt để làm ăn mới có được.

Nếu khởi tâm trộm cắp phát sinh tức là có ý nghĩ bất chánh, do lòng tham thúc đẩy. Là nô lệ của vô minh, si mê và ái dục. Nếu không biết kiềm chế bản thân, lòng tham đó sẽ làm bạn mù quáng, bịt mắt lương tri và dẫn đến con đường lao tù.

Thân vĩnh viễn từ bỏ trộm cắp tài sản của người khác

Khẩu vĩnh viễn phải từ bỏ lời nói dối

Mọi người trên thế giới đều thích ăn ngay nói thật. Lời nói chân thật thể hiện đức hạnh và nội tâm, mang lại sự tin cậy.

Những kẻ có nói không, không nói có, hay bóp méo sự thật chắc chắn sẽ phải chịu khổ đau. Làm người phải biết từ bỏ nói dối để trở nên cao thượng.

Khẩu vĩnh viễn phải từ bỏ lời nói vu oan

Lời nói dối đã độc hại thì lời vu khống, vu oan còn độc hại hơn. Lời nói dối ban đầu có thể là do tham, sân, si. Nhưng ở mức độ vu oan, sự tàn ác còn mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Làm người, chúng ta phải biết giữ nghiệp lành, không nói dối mà còn phải biết vĩnh viễn từ bỏ lời nói vu oan, vu cáo.

Khẩu vĩnh viễn phải từ bỏ lời nói vu oan

Khẩu vĩnh viễn phải từ bỏ lời nói cộc cằn, chửi rủa

Những lời nói cộc cằn, thô lỗ, chửi rủa người khác không hề tốt chút nào mà còn mang lại những nguy hại. Những lời nói như vậy có thể làm tổn thương người khác, thậm chí có thể dẫn đến việc dao búc xức đầu mẻ trán mà thôi. Là người có học thức, bạn nhất định phải tránh xa kiểu ăn nói này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here