Phật dạy 7 việc không đáng để làm trong đời người

0
9

Đời người ai cũng mắc sai lầm và làm những việc không đáng để phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Nhưng nếu bạn nghe lời Phật dạy, biết tránh những điều này thì cuộc đời sẽ an nhiên, khoan thai hơn rất nhiều.

Tự lừa dối bản thân

Lừa dối chính mình có thể hiểu đơn giản là mình không tài giỏi nhưng cứ nghĩ rằng mình giỏi giang hơn người. Mình đang đau khổ nhưng lại nghĩ mình đang hạnh phúc.

Tự lừa dối bản thân là điều bạn không nên làm trong cuộc đời này. Bởi khi đó, bạn sẽ không còn nhận ra được khả năng cũng như vị trí của mình đang ở đâu.

Cố gắng trở thành người khác

Ai cũng từng ngưỡng mộ cuộc đời của người khác và mong muốn chính mình trở thành người đó. Đó là một sai lầm.

Người xinh đẹp, thông minh, họ giỏi hơn mình nhưng có sự thật chính là họ không phải là mình và mình cũng không bao giờ là họ. Thay vì cố gắng để trở thành ai đó thì hãy cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Cố gắng trở thành người khác là một sai lầm trong đời người.

Trốn tránh trách nhiệm

Để làm được điều này không phải là điều dễ dàng vì rất khó giữ được tâm bình thản khi gặp khó khăn.

Nhưng bình tĩnh đối mặt với nó chính là chìa khóa để giải quyết mọi khó khăn. Trốn tránh trách nhiệm sẽ chỉ lãng phí thêm thời gian và lo lắng của bản thân mà thôi.

Chìm đắm trong quá khứ

Phật chỉ điều không đáng làm trong đời người, trong đó việc chìm đắm mãi với quá khứ. Quá khứ là thứ đã qua rồi, chẳng thể nào lấy lại được. Tương lai chính là những gì sắp diễn ra, không thể đoán trước được.

​Vì vậy, đừng lúc nào cũng sống trong quá khứ rồi tỉnh lại thấy mình lạc hậu, khó bắt đầu một cuộc sống mới.

Phật chỉ điều không đáng làm trong đời người, trong đó việc chìm đắm mãi với quá khứ.

Sợ mắc sai lầm, trách móc bản thân

Có người làm mọi việc bất chấp sai lầm, nhưng cũng có người không dám làm gì vì sợ mắc sai lầm. Trong cuộc đời này, hiếm ai chưa từng trải qua nhiều sai lầm để có thể đạt được thành công. Tự trách bản thân khi mắc sai lầm cũng là cách để chúng ta thức tỉnh tâm hồn và giúp mình trưởng thành hơn.

Đáp ứng nhu cầu của bản thân

Đức Phật đã chỉ ra rằng dục vọng của con người giống như một cái thùng không đáy. Vì vậy, trong cuộc sống này, nhu cầu và những thứ chúng ta mong muốn là vô cùng nhiều. Hãy tu tâm dưỡng tính, biết nhu cầu nào là cần thiết và điều gì cần buông bỏ.

Lãng phí thời gian vào nhầm người

Cuộc đời này rất ngắn ngủi, sinh tử liền kề, vậy nên đừng lãng phí những ngày tháng quý giá đó vào nhầm người.

Bạn bè tốt là kể cả khi giàu sang hay cơ hàn đều nghĩ đến nhau. Chứ người mà khi phú quý huy hoàng mới đến kết giao thì chắc gì đã tốt với ta.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here