6 điều không nên hỏi khi giao tiếp, kể cả với bạn thân

0
6

Khi giao tiếp, có những vấn đề sau đây bạn không nên hỏi trực tiếp đối phương, vì những câu hỏi đó có thể gây khó chịu và họ không sẵn lòng chia sẻ.

Hỏi về lương

Nhiều người thường có thói quen hỏi lương người khác không nhằm mục đích gì khác ngoài việc so sánh. Nhưng đây được coi là một vấn đề rất tế nhị, tuyệt đối không nên hỏi những người bạn mới quen, kể cả bạn thân.

Vì vậy, ngay cả khi muốn thể hiện sự quan tâm của mình với đối phương, bạn cũng nên tránh các chủ đề có tính riêng tư. Thay vào đó, bạn có thể hỏi về niềm đam mê công việc hoặc những điều liên quan đến sở thích của đối phương chẳng hạn.

Hỏi về lương

Những bí mật

Mỗi người sẽ có những bí mật riêng, và đây là điều mà mỗi người đều muốn giữ cho riêng mình và không muốn chia sẻ với người khác. Vì vậy, bạn không nên đặt quá nhiều câu hỏi, quá tò mò về bí mật của đối phương.

Đây là một trong 6 vấn đề không nên hỏi khi trò chuyện. Nếu đối phương sẵn sàng, họ có thể chia sẻ với bạn câu chuyện của họ bất cứ lúc nào.

Chuyện riêng tư

Mỗi người đều có những chuyện thầm kín mà không muốn chia sẻ với ai. Nếu đang tâm sự, chia sẻ với nhau thì không nên chủ động gợi hay hỏi thăm chuyện riêng tư của người khác. Có thể điều đó sẽ khiến người đó không vui.

Những câu hỏi riêng tư như: số đo cơ thể, quan hệ yêu đương, quan hệ mẹ chồng nàng dâu và những vấn đề riêng tư khác nên tránh nếu muốn có một mối quan hệ lâu dài.

Chuyện riêng tư

Vấn đề ngoại hình

Ngoại hình của mỗi người, đặc biệt là phái nữ cũng là một vấn đề khá nhạy cảm và bạn cần biết cách áp dụng khi đặt câu hỏi.

Bạn không nên hỏi những câu hỏi gây khó chịu với người được hỏi, ngay cả khi họ và bạn thân thiết như: Sao dạo này bạn gầy/béo thế? Dạo này trông không được như trước nhỉ?

Những câu hỏi này đôi khi chỉ nhằm thỏa mãn sự tò mò của bạn nhưng lại khiến người nghe khó chịu.

Những mối quan hệ cá nhân

Hôn nhân không chỉ là vấn đề tế nhị không nên hỏi mà những mối quan hệ cá nhân khác cũng nên tránh khi nói chuyện. Ví dụ như những vấn đề về mối quan hệ giữa bạn bè, thành viên trong gia đình, mối quan hệ với đồng nghiệp…

Lưu ý, khi mới gặp gỡ để bắt đầu mối quan hệ, nếu hỏi quá sâu về những vấn đề này có thể khiến người nghe khó chịu.

Những mối quan hệ cá nhân

Chi tiết về công việc

Một trong những vấn đề bạn nên hạn chế hỏi trong những lần gặp gỡ ban đầu đó là công việc. Cụ thể hơn, việc hỏi quá kỹ về công việc hiện tại của người khác khiến họ cảm thấy khó xử vì có một số loại công việc đòi hỏi tính bảo mật cao nên không tiện chia sẻ với người khác.

Vậy nên đối với những việc liên quan đến công việc cá nhân, nếu họ không tự nguyện chia sẻ thì cũng đừng quá quan tâm gặng hỏi nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here