5 sức mạnh của người phụ nữ theo Phật dạy

0
9

Từ xưa đến nay, phụ nữ được mệnh danh là phái đẹp của nhân loại. Phụ nữ luôn được trân trọng và tôn vinh không chỉ vì vẻ đẹp bên ngoài mà còn vì vẻ đẹp tâm hồn. Vẻ đẹp đó đến từ những đức tính cần cù, kiên nhẫn, trách nhiệm, biết chăm sóc gia đình và công việc. Bên cạnh đó, theo góc nhìn của đạo Phật, người phụ nữ còn có được 5 sức mạnh mà được Đức Phật đưa ra.

Sức mạnh về nhan sắc

Từ trước đến nay, chúng ta thấy sắc đẹp của người phụ nữ luôn được coi là một sức mạnh có thể khiến các đấng quân vương, trượng phu phải khuất phục. 

Trong buổi thuyết Pháp, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh có chia sẻ: “Chúng ta nhìn lại lịch sử, biết bao triều đại, vua chúa đã sa ngã vì sắc đẹp của phụ nữ. Vì vậy, sắc đẹp của người phụ nữ là một sức mạnh. Quả thực, người phụ nữ đẹp có thế mạnh riêng. Bởi vì ai cũng thích cái đẹp. Do đó trong các kế, người ta có một kế gọi là Mỹ nhân kế. Dùng các kế khác không được, thì cuối cùng dùng mỹ nhân kế. Vì vậy, sức mạnh đầu tiên của người phụ nữ chính là nhan sắc.”

Sức mạnh về nhan sắc

Sức mạnh về tài sản

Về vấn đề này, Sư phụ giải thích: “Người phụ nữ giàu cũng có sức mạnh. Đó là lý do tại sao nhiều đàn ông trẻ đẹp phải cưới một người già vì họ có tài sản. Cho nên, tài sản là sức mạnh của người phụ nữ. Tất nhiên đàn ông có tài sản cũng là sức mạnh, nhưng phụ nữ cũng vậy. Có tài sản cũng chính là sức mạnh thu hút nhiều người. Vì vậy, già và có của vẫn có thể cưới được chồng trẻ đẹp.”

Trên thực tế, chúng ta chứng kiến nhiều cuộc hôn nhân mà người vợ hơn chồng hàng chục tuổi. Những chàng trai trẻ chấp nhận chung sống với vợ lớn hơn mình rất nhiều tuổi vì sức mạnh tài sản của người phụ nữ.

Sức mạnh về tài sản

Sức mạnh về bà con

Người phụ nữ có gia đình giàu sang, lợi thế về gia cảnh, địa vị trong xã hội cũng được coi là một sức mạnh. 

Sư Phụ chia sẻ: “Sức mạnh thứ ba là bà con, tức là nếu con sinh ra trong một gia đình có địa vị cao trong xã hội như con quan, con vua, thì đó là sức mạnh. Có những cô gái rất xấu xí nhưng vì là con gái của các quan lớn nên vẫn tìm được những người chồng trẻ, đẹp và tài giỏi. Đó là sức mạnh của gia đình, của huyết thống.” 

Thực tế, cũng có nhiều câu chuyện về những người vợ không xinh đẹp, nhưng vẫn chọn được người chồng vô cùng tuấn tú nhờ sinh ra trong một gia đình giàu có, quyền quý.

Sức mạnh về con trai

Ở các nước phương Đông, đặc biệt là thời phong kiến, quan niệm “trọng nam khinh nữ” đã ảnh hưởng nặng nề đến quan niệm phải sinh con trai. Vì vậy, người vợ nào sinh con trai để nối dõi tông đường sẽ được chăm sóc, yêu quý.

Sư Phụ khẳng định: “Người phụ nữ lấy chồng, sinh con trai cho chồng,  gia đình chồng là sức mạnh. Đức Phật đã nói rất chính xác, mà thời nào cũng thế đấy. Dù bạn có là công chúa hay hoàng hậu trong cung mà sinh được hoàng tử vẫn có giá trị, nhưng sinh ra công chúa là mình bị lép vế. Cho nên, sinh được con trai cho chồng và gia đình chồng cũng là một sức mạnh của người phụ nữ”.

Sức mạnh về con trai

Sức mạnh về giới hạnh

Sư Phụ giải thích: “Một sức mạnh nữa là sức mạnh về giới hạnh. Nếu người phụ nữ thật sự có đức hạnh, giới đức thì đó cũng là sức mạnh. Phụ nữ kém phẩm chất, mang tiếng xấu thì thì cũng không có sức hấp dẫn nhiều. Vì thế, người phụ nữ có đoan trang, đức hạnh thì cũng là sức mạnh.” 

Trong lịch sử Phật giáo có câu chuyện của bà Mạt Lợi phu nhân là vợ của vua Ba Tư Nặc. Bà là người phụ nữ có đức hạnh, giới đức, thọ trì giới Pháp của Đức Phật. Nhưng bà bị một vị thứ phi ghen tỵ, âm mưu hãm hại, xúi vua giết bà. Vua Ba Tư Nặc nghe lời thứ phi, định giương cung bắn bà, nhưng khi cung được bắn đi thì mũi tên bay ngược về phía vua khiến nhà vua hết sức kinh hãi. Sau khi hiểu được tấm lòng, và đức hạnh của Mạt Lợi phu nhân, vua Ba Tư Nặc rất yêu quý và kính trọng bà.

Mạt Lợi Phu Nhân – Người được đánh giá có đức hạnh, thọ trì giới Pháp của Đức Phật

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here