2 quy tắc vàng giúp bạn có được đức kiên nhẫn 

0
7

Kiên nhẫn là đức tính vô cùng cần thiết, là chìa khóa dẫn đến thành công của mỗi người. Nhưng xây dựng đức tính kiên nhẫn không hề dễ dàng, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0. Vậy làm thế nào để rèn được đức kiên nhẫn?

Vì sao cần rèn đức kiên nhẫn?

Đức kiên nhẫn là một đức tính rất cần thiết ở con người. Nhẫn là nhất tự thiên kim, một chữ nhẫn đáng giá ngàn vàng. Trong tu đạo cũng thế, Đức Phật gọi nhẫn nhục là đệ nhất đạo. Nhẫn nhục, kiên nhẫn là điều vô cùng quý giá.

Không kiên nhẫn, nhẫn nhục thì khó thành công. Trên con đường lập nghiệp, mọi chuyện không hề suôn sẻ, đầy chông gai, trắc trở, khó khăn, gian khổ. Nếu không có đức kiên nhẫn, chúng ta không thể đến đích. Vì thế, ai muốn thành công phải rèn luyện tính kiên nhẫn. Đối với người tu theo đạo Phật, nếu không nhẫn nhục và kiên nhẫn thì không thành tựu đạo quả được.

Vì sao cần rèn đức kiên nhẫn?

Nhẫn nhục là một phương pháp tu tập rất cần thiết đối với người Phật tử. Dù gặp hoàn cảnh thuận lợi hay bất lợi, khen hay chê, thành công hay thất bại, tâm chúng ta vẫn phải bình tĩnh, không bi quan, không lạc quan trước hoàn cảnh. Đó là việc thực hành chánh niệm giúp chúng ta tiêu trừ phiền não. Trong cuộc sống hằng ngày, thực tập hạnh nhẫn nhục sẽ giúp chúng ta loại bỏ nóng giận, tránh những điều càn dở thiếu suy nghĩ. Nhờ đó mà tâm trí được bình tĩnh, sáng suốt trước những hoàn cảnh đổi thay, trái ngược.

Đức kiên nhẫn được hình thành do đâu?

Hai yếu tố hình thành nên đức kiên nhẫn là nỗ lực của bản thân và tác động của ngoại cảnh. Đức nhẫn nhục phải tu mới có được nó. Người được chiều chuộng nhiều, điều gì đến dễ dãi quá thì ít có tính kiên nhẫn. Những người sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, mọi việc không được thỏa mãn ngay lập tức thường có tính kiên nhẫn hơn.

Chính vì vậy, người ta nói rằng khó khăn đôi khi lại là nguồn năng lượng vô cùng quý giá cho mình, khó khăn là cái duyên rất tốt. Vì thế những người sinh ra ở nông thôn, vùng luôn có bão, lũ lụt, rất gian khổ, nắng nóng thường có tính kiên nhẫn.

Đức kiên nhẫn được hình thành do đâu?

Cách rèn đức kiên nhẫn để thành công trong mọi lĩnh vực

Tư duy về tầm quan trọng của đức kiên nhẫn

Việc tư duy, nhận thức được giá trị cũng như lợi ích quý giá của đức kiên nhẫn là vô cùng quan trọng. Đầu tiên, chúng ta phải tư duy về sự quý báu, giá trị của đức kiên nhẫn. Nếu không có kiên nhẫn thì khó có thể thành tựu, khó đi đến đích bất kì một công việc nào. Có thể nói, trên đỉnh cao của thành công không có dấu chân của những người lười biếng hay không kiên nhẫn, không kiên trì. Cho nên, đức kiên nhẫn, đức nhẫn nhục thật sự quý báu, quan trọng trong cuộc đời chúng ta.

Thực hành là điều tối cần thiết để xây dựng đức tính kiên nhẫn

Chúng ta cần phải bắt đầu thực hành đức tính nhẫn nhục, kiên nhẫn ngay hôm nay. Có ai nói trái tai mình, có người mắng mình vô cớ, xem mình nhẫn chịu được không? Nếu chúng ta nhẫn, ta vui vẻ được thì dần dần đức tính kiên nhẫn sẽ có trong bạn. 

Thực hành là điều tối cần thiết để xây dựng đức tính kiên nhẫn

Chúng ta cần cố gắng rèn luyện bản thân hàng ngày, hàng giờ để dần dần đạt được đức tính kiên nhẫn. Ví như cây không trải qua mưa gió thì khó có thể cứng cáp được. Tương tự như vậy, để có đức tính nhẫn nhục, chúng ta nên rèn luyện, thực hành những điều nhỏ nhặt hàng ngày. Nhờ đó, trước những khó khăn, việc lớn, chúng ta mới kiên trì, bền bỉ theo đuổi mục tiêu đã đặt ra và đạt được thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here