Bệnh vô cảm là gì? Nguyên nhân, quả báo và giải pháp khắc phục

0
9

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều người dần trở nên vô cảm, thờ ơ với mọi người và mọi thứ xung quanh. Có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra nhưng người qua đường sợ “làm ơn mắc oán” nên không giúp đỡ. Hoặc khi xảy ra đánh nhau đa số thản nhiên đứng nhìn mà không can thiệp.

Tình trạng vô cảm hiện nay rất đáng để suy ngẫm. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng vô cảm là gì và cách khắc phục vấn đề này như thế nào?

Vô cảm là gì?

Vô cảm hay còn gọi là lãnh cảm. “Lãnh” có nghĩa là lạnh (ví dụ từ “lãnh cung” ám chỉ nơi giam giữ tội nhân trong ngục lạnh, không thể giao tiếp với ai). Vậy “lãnh cảm” có nghĩa là con người vô cảm, lạnh lùng trước nỗi đau khổ của người khác.

Vô cảm là gì?

Nguyên nhân của bệnh vô cảm

Xuất phát từ tâm ích kỷ

Thứ nhất, căn bệnh vô cảm xuất phát từ tâm trí ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân. Đó là vì giáo dục chưa dạy con người biết hy sinh, sống vị tha, vì mọi người. Chẳng hạn, các mẹ, các bà dạy con cháu rằng: “Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”; Đi ăn thì phải đi trước và đi nhanh để ăn món ngon, còn lội nước đi sau mới là khôn.

Vì chúng ta dạy con sống ích kỷ nên khi lớn lên chúng ta mang trong mình những suy nghĩ ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không dám hy sinh.

Thứ hai, nó còn xuất phát từ tâm vị kỷ, ích kỷ trong thời đại công nghiệp hiện đại; khiến con người trở nên sống thực dụng, “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”, “việc ai nấy lo”.

Do hoàn cảnh xã hội

Trong xã hội ngày nay, nhiều người khi gặp tai nạn cũng trăn trở: “Tôi rất muốn xuống giúp nhưng lại sợ bị vạ lây, người ta lại đổ vạ tại mình nên không dám giúp”. Hoàn cảnh bấy giờ tạo điều kiện khiến chúng ta đành thờ ơ, nhắm mắt làm ngơ.

Do ảnh hưởng của phim ảnh, sách báo, truyện tranh,…

Phim ảnh, truyện tranh có tác động rất lớn đến tâm thức con người. Ngày nay, một bộ phận giới trẻ thường xem những bộ phim bạo lực, giết người lạnh lùng, sát thủ vô hồn. Có nhiều người rất tốt nhưng có thể trở thành con người khác chỉ sau khi xem vài bộ phim bạo lực.

Do ảnh hưởng của phim ảnh, sách báo, truyện tranh,…

Quả báo của người vô cảm

Nếu chúng ta vô cảm, lạnh lùng trước nỗi đau khổ của người khác thì sau này chúng ta sẽ phải gánh chịu quả báo đau khổ. Đó là lúc chúng ta gặp hoạn nạn, khó khăn, đau khổ thì không có ai giúp đỡ. Trong cuộc sống, nhân quả rất rõ ràng. Nếu bạn thấy người khác đau khổ, gặp khó khăn mà bạn không cứu giúp, thương tâm họ thì sau này bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh như vậy – lúc khó khăn sẽ không có ai giúp đỡ, cứu giúp bạn. 

Cách khắc phục bệnh vô cảm

Nuôi dưỡng lòng trắc ẩn

Trong giáo dục, chúng ta cần chú trọng nuôi dưỡng lòng nhân ái, trắc ẩn ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Bạn phải biết yêu thương động vật. Cha mẹ không được phép mua súng, kiếm, dao, kiếm cho con chơi.

Gieo hạt giống yêu thương

Chúng ta phải gieo hạt giống yêu thương, lòng nhân ái bằng cách chung tay giúp đỡ người nghèo khổ, người vô gia cư, người cô đơn, người bệnh tật hoặc đến bệnh viện để chăm sóc người bệnh, trại phong để giúp đỡ,…

Khi chứng kiến và gặp phải những hoàn cảnh đau thương đó, chúng ta sẽ khởi sinh lòng thương xót. Và đó chính là hạt giống của lòng nhân ái và những điều tốt đẹp. Những việc làm từ thiện sẽ giúp hạt giống yêu thương được tưới tẩm, nảy nở và sự vô cảm sẽ bị loại bỏ.

Hỗ trợ chi phí xây nhà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng là một việc làm từ thiện

Chúng ta hãy vâng theo lời Phật dạy, học từ bi của Đức Phật, tưới tẩm hạt giống từ bi, thường nghĩ  “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”,… Hãy đặt mình vào vị trí người khác, “kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” – điều gì mình không muốn thì đừng đem đến cho người khác.

Đừng trở thành người vô cảm – mỗi chúng ta nên biết yêu thương và quý trọng muôn loài chúng sinh. Khi con người sống với nhau bằng tình yêu thương thì hạnh phúc sẽ đến.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here