Đức Phật dạy 4 nhóm bạn cần tránh xa, không nên kết giao

0
13

Trong kinh Thi Ca La Việt, Đức Phật dạy có 4 hạng người chúng ta cần phải tránh xa và phải cẩn trọng. Đặc điểm của bốn loại người đó là gì? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Hạng 1 – Hạng bạn cái gì cũng lấy hết

Để hiểu rõ hạng bạn bè thứ nhất, Đức Phật chia hạng bạn bè này thành 4 kiểu:

Hạng bạn cái gì cũng đòi hỏi

Với những người bạn đòi hỏi đủ thứ, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giải thích: “Nếu thấy mình có một cây bút đẹp, một cục tẩy đẹp, hay một chiếc compa đẹp, bất kể đó là cái gì cũng lấy, cũng đòi hỏi. Chúng ta phải xem xét người bạn đó vì người bạn này rất tham lam”.

Hạng bạn cái gì cũng lấy hết là hạng bạn thứ nhất Đức Phật dạy cần phải cẩn thận

Hạng bạn chỉ nói giỏi

Có những người bạn tham lam, có một lại muốn hai, có hai muốn ba và nhiều nữa… Về loại bạn này, Sư Phụ đưa ra ví dụ: “Ta cho bạn một viên kẹo nhưng bạn lại muốn nhiều hơn. Người bạn này là một người bạn tham lam, cho ít mà đòi nhiều. Không chỉ xin kẹo mà xin nhiều thứ khác. Cho một thứ mà xin nhiều thứ, bạn này chúng ta phải cân nhắc thật kỹ nhé”.

Hạng bạn vì sợ mà làm

Người bạn vì sợ mình mà giúp mình thì có phải là bạn tốt không? Sư phụ giải thích: “Người bạn này làm vì sợ hãi, vì sợ mà giúp chứ không thật tâm muốn giúp, thì người bạn này thực sự không phải là một người bạn tốt”.

Hạng bạn chỉ vì lợi ích cho riêng mình

Sư Phụ chia sẻ rằng chúng ta cũng cần xem xét nhóm bạn sống ích kỷ và chỉ nghĩ đến bản thân mình: “Người bạn nào mà chỉ thấy có lợi cho mình mới giúp thì chúng ta phải hết sức cân nhắc”.

Hạng bạn luôn đòi hỏi mọi thứ, cho ít đòi nhiều, vì sợ mà làm, chỉ hành động vì lợi ích của mình như Đức Phật đã dạy, chúng ta cần cân nhắc và cẩn thận khi kết giao với bạn bè thuộc nhóm này. 

Hạng 2: Hạng bạn chỉ nói giỏi

Một người bạn luôn nói những điều tốt đẹp với bạn, muốn bạn hạnh phúc nhưng lại không giúp đỡ khi bạn cần. Đức Phật cũng chia hạng bạn bè này thành các kiểu như sau:

Hạng bạn tỏ vẻ thân tình với những việc trong quá khứ

Nếu gặp những người bạn hay chia sẻ những chuyện trong quá khứ, chúng ta cần nhớ lời khuyên của Sư Phụ mà tránh: “Khi con có chuyện vui hay buồn trong quá khứ, thì người bạn này đến động viên, chia sẻ chỉ có thể để lấy lòng thôi”.

Hạng bạn thứ hai Đức Phật dạy cần phải cẩn trọng là hạng bạn chỉ nói giỏi

Hạng bạn tỏ vẻ thân tình những việc trong tương lai

Khi gặp những người bạn thường làm vui lòng chúng ta bằng cách khen ngợi về điều gì đó chưa xảy ra với mình, chúng ta cũng cần phải cẩn thận trước khi kết bạn. Sư Phụ chia sẻ: “Có những điều chưa đến với mình, bạn này cũng đem ra làm vui lòng mình. Ví dụ như mình chưa được bổ nhiệm vào chức vụ nào nhưng bạn lại đến nói: “Xin chúc mừng! Tương lai bạn sẽ là giám đốc”. “Tôi nói thật với bạn, bạn rất giỏi! Tương lai bạn sẽ là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc đó.” 

Hạng bạn luôn từ chối khi mình cần giúp đỡ

Có người đã từng nói: Khi bạn đứng lên, bạn bè sẽ biết bạn là ai. Khi bạn ngã, bạn sẽ biết ai là bạn bè của bạn. Trong cuộc sống, thất bại và khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Những lúc đó, chúng ta thực sự cần sự giúp đỡ, động viên từ bạn bè xung quanh để vượt qua tình trạng này. 

Tuy nhiên, không phải người bạn nào cũng luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn trong lúc khó khăn. Về điều này, Sư Phụ chia sẻ: “Khi mình cần giúp đỡ, thì bạn ấy không giúp. Bình thường thân thiết nhưng khi có việc, gặp khó khăn, nhờ bạn ấy giúp đỡ thì lại bảo: “Không, tớ bận lắm.” Bạn ấy thoái thác, thế nên chúng ta phải xem xét người bạn này”.

Hạng 3: Hạng bạn nịnh hót

Người nịnh hót thường nói dối và nói lời thêu dệt. Để hiểu rõ hơn về hạng bạn này, Đức Phật cũng chia thành các hạng:

Hạng bạn tán thành những việc xấu ác

Việc ác là những việc làm làm hại mình và người khác. Nếu bạn bè của chúng ta chấp nhận những hành động xấu xa, chúng ta không nên kết giao. Về điều này, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giải thích: “Chúng ta vô tình ăn trộm, ăn cắp, người bạn này biết đấy là việc xấu nhưng khen: “Bạn ăn trộm giỏi quá! Người ta không biết gì đâu, tớ phải thán phục cậu đấy.” 

Đức Phật dạy hạng bạn nịnh hót là hạng bạn thứ ba chúng ta không nên kết giao

Hạng bạn phản đối những việc thiện lành

Việc thiện lành là việc làm đem lại lợi ích cho mình và cho người. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta gặp được những người bạn như Sư Phụ chia sẻ: “Khi mình làm việc thiện, họ không đồng ý, họ không tán thành việc mình làm. Đó là hạng bạn nịnh mình.”

Hạng bạn trước mặt thì khen nhưng nói xấu sau lưng mình

Ở hạng bạn bè thứ ba là hạng bạn nịnh hót nếu không tỉnh táo nhận biết đúng sai, chúng ta dễ sa vào con đường xấu theo bạn bè. Đức Phật dạy với hạng bạn này chúng ta phải hết sức cẩn thận.

Hạng 4: Hạng bạn tiêu pha xa xỉ

Hạng bạn chỉ kết bạn khi mình nghiện ngập

Rượu, ma túy, .. là các chất gây nghiện ảnh hưởng xấu đến thể chất, nhân cách và trí tuệ của con người. Người bạn tìm đến chúng ta khi chúng ta nghiện những chất gây hại thì những người bạn đấy không tốt với mình, cần tránh xa.

Hạng bạn chơi với mình khi mình đi du hành phi thời trên đường phố

“Phi” là chẳng, không, “Thời” là thời gian. “Phi thời” nghĩa là không đúng thời gian. Với hạng bạn kết giao khi thấy mình thích đi du hành, đi chơi phi thời trên đường phố, Sư Phụ giải thích: “Những người bạn chỉ biết đàn đúm, chơi bời, lang thang đường phố, đua xe là những người bạn không tốt. Phải tránh xa những người bạn đấy. Đó là những người bạn mà đi chơi, đi lang thang đêm hôm, không đúng thời. Gọi là phi thời”.

Hạng bạn dẫn mình vào những chốn ăn chơi

Với những người bạn dẫn mình vào những chốn ăn chơi, Sư Phụ cũng khuyên: “Người bạn này làm bạn khi mình đến những chỗ ăn chơi. Các con đi tình ca, vào sòng bạc thì những người bạn ấy theo chân các con đi chơi, phải xem xét lại”.

Hạng bạn tiêu pha xa xỉ là hạng bạn cuối cùng Đức Phật khuyên chúng ta nên tránh

Hạng bạn dẫn mình vào con đường cờ bạc

Người xưa có câu: “Cờ bạc là bác thằng bần”. Chơi cờ bạc không làm chúng ta giàu có mà còn khiến người chơi ngày càng nghèo túng, thậm chí có thể tán gia bại sản, phải bán cả nhà để chơi và trả nợ. Vì thế ham mê cờ bạc là không tốt. Nó không giúp mình được nghiệp lành. Người bạn nào mà dẫn mình vào chỗ xấu thì bạn đó cũng là bạn xấu. Đây cũng là hạng người mà Sư Phụ nói chúng ta phải cẩn thận.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ nhận diện một cách rõ ràng về 4 nhóm bạn cần tránh xa để lựa chọn cho mình những người bạn chân chính.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here