Bí quyết sống thọ ở vùng có nhiều người trên 100 tuổi nhất

0
21

Các hoạt động hàng ngày như làm vườn, làm việc nhà đều có lợi ích tương tự như tập thể dục, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường sức khỏe.

Nhà nghiên cứu tên Dan Buettner của kênh truyền hình National Geographic (Mỹ) đã dành nhiều năm tìm hiểu bí mật của Blue Zones (Vùng Xanh) thuộc Italy, Hy Lạp, Nhật Bản và Costa Rica – nơi con người sống thọ và khỏe mạnh nhất trên thế giới.

Ông phát hiện ra rằng những người dân ở Blue Zones có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các bệnh mãn tính rất thấp dù họ hiếm khi tập thể dục. Nhưng cuộc sống của họ thường vận động rất nhiều như nhổ cỏ, tưới cây, làm việc nhà.

Dưới đây là cách thay đổi thói quen để sống thọ mà họ áp dụng.

Dành thời gian vận động

Okinawa, Nhật Bản là ví dụ điển hình của Vùng xanh, nơi người dân có nhiều khả năng sống trên 100 tuổi. Một nét độc đáo trong cuộc sống hàng ngày của người dân tại Okinawa là trong nhà tương đối ít đồ đạc. Mọi người thường ngồi trên thảm, di chuyển và sử dụng nhiều cơ bắp hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Buettner nói: “Chúng tôi thấy những người 103 tuổi đứng lên xuống 30 lần mỗi ngày, giống như thực hiện 20 lần squat. Họ đang tăng cường sức mạnh cho phần thân dưới của mình. Đồng thời, việc này còn giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng”.

Người Okinawa làm điều này mà không cần phải cố gắng. Nhưng nếu công việc quá bận rộn, không có thời gian hoạt động thể chất, bạn có thể thực hiện các bài tập tương tự. Nghỉ ngơi thường xuyên, thực hiện các bài tập đơn giản như squats, chống đẩy hoặc plank.

Làm vườn

Một cách khác để tập thể dục chính là làm vườn. Theo các tài liệu lưu trữ, hầu hết người dân Okinawa đều có một khu vườn. Các hoạt động như làm cỏ, tưới nước… giúp tăng khả năng vận động, sức mạnh mà không gây quá nhiều căng thẳng cho cơ thể.

“Dành một hoặc hai giờ mỗi ngày để làm vườn là hoạt động thể chất nhẹ nhàng, cường độ thấp rất có lợi cho sức khỏe”, Buettner nói.

“Dành một hoặc hai giờ mỗi ngày để làm vườn là hoạt động thể chất nhẹ nhàng, cường độ thấp rất có lợi cho sức khỏe”, Buettner nói

Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ

Theo Buettner, ở vùng Xanh của Nicoya, Costa Rica, mọi người tập thể dục tốt hơn bằng cách làm việc nhà bằng tay. Các hoạt động xung quanh việc giữ nhà sạch sẽ, chuẩn bị thức ăn và di chuyển vào cuối ngày sẽ giống như hoạt động thể chất.

Chuyển động như một phần của thói quen hàng ngày được gọi là sinh nhiệt khi hoạt động không tập thể dục. Nó tốn nhiều thời gian hơn là tập thể dục.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here