Bí quyết sống khỏe của bà cụ thọ nhất thế giới

0
16

Ở tuổi 116, bà Maria Branyas Morera ở San Francisco, Mỹ được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là người sống thọ nhất thế giới.

CBS News đưa tin, Maria Branyas Morera đã trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, cuộc nội chiến Tây Ban Nha và gần đây nhất là đại dịch Covid-19. Bà không gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Ở tuổi 116, trí nhớ minh mẫn, bà nhớ rõ các chi tiết từ năm 4 tuổi, không mắc bệnh tim mạch. Maria chỉ gặp khó khăn trong việc vận động và thính giác.

Maria Branyas Morera trong ngày sinh nhật lần thứ 116 hồi đầu năm 2023.

Theo chia sẻ, bà ăn sữa chua tự nhiên mỗi ngày và ăn ở khẩu phần vừa phải, không quá khắt khe. Maria chia sẻ trên mạng xã hội: “Nhiều người hỏi tôi ăn kiêng thế nào để sống lâu. Tôi luôn ăn ít nhưng ăn đủ thứ và chưa bao giờ theo bất kỳ chế độ nào”.

Bà cho rằng để sống lâu, điều quan trọng là phải có lối sống khoa học, kết nối tốt với gia đình và bạn bè, gần gũi với thiên nhiên, ổn định về mặt cảm xúc, không lo lắng, không tiếc nuối, suy nghĩ tích cực và tránh xa những người toxic.

Bà cũng tin rằng tuổi thọ của mình có thể là do may mắn và một phần là có gen di truyền tốt, bởi trong gia đình bà cũng có người sống đến hơn 90 tuổi.

Manel Esteller, giám đốc Viện nghiên cứu bệnh bạch cầu Josep Carreras và giáo sư di truyền học tại Đại học Barcelona, cùng với các nhà khoa học Tây Ban Nha đã thu thập mẫu DNA của Maria để nghiên cứu thêm về cách sống thọ của bà. 

Esteller cũng đã nghiên cứu bằng cách so sánh gen của cô với gen của hai đứa con, bao gồm một đứa con gái còn sống và một đứa con trai đã qua đời. “Chúng tôi hy vọng nghiên cứu tế bào của bà Maria sẽ cung cấp manh mối mới về cách giải quyết các bệnh thoái hóa thần kinh hoặc tim mạch liên quan đến tuổi tác và ung thư.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here