Cổ nhân dạy: Bỏ ngay 9 thói quen này bạn sẽ sống trường thọ

0
9

Thay đổi những thói quen thiếu lành mạnh này có thể giúp con người trường thọ.

Từ Văn Bật là một chuyên gia dưỡng sinh sống ở thời nhà Thanh. Ông đúc kết ra thập kỵ trong luật dưỡng sinh và có lưu lại trong cuốn “Thọ thế truyền chân”. Dưới đây là 9 thói quen gây hại cho sức khỏe mà người Việt thường làm, hãy loại bỏ chúng nếu bạn muốn trường thọ.

Để đầu trần vào sáng sớm

Theo Từ Văn Bật, buổi sáng là lúc dương khí trong cơ thể xuất hiện. Lúc này, phần dương khí như cây non rất yếu đuối. Trong cơ thể người, dương khí hội tụ ở phần đầu.

Vì vậy, buổi sáng không nên để đầu trần mà cần giữ ấm khu vực này để khí lạnh không thể xâm nhập vào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ở trong phòng thiếu sáng

Một căn phòng thiếu ánh sáng mặt trời và nhiệt độ thấp thường tạo ra môi trường có nhiều khí âm. Ở trong không gian này lâu dài, dương khí trong cơ thể của bạn sẽ bị ảnh hưởng khiến âm tà xâm nhập. Vì vậy, nếu căn phòng của bạn không có nhiều ánh sáng tự nhiên, hãy lắp đặt hệ thống sưởi để duy trì nhiệt độ ấm áp.

Ở nơi có độ ẩm cao

Trong cuốn sách “Thọ thế truyền nhân” có một phần nói về loại bệnh khá phổ biến là bệnh “thấp tà”. Căn bệnh này thường xuất phát từ việc làm việc hay sống trong môi trường có độ ẩm cao.

Để cơ thể không bị ốm yếu, hãy hạn chế ở hoặc ngồi lâu trong những nơi có độ ẩm cao nhé.

Quần áo phơi nắng quá lâu

Quần áo phơi lâu dưới ánh nắng mặt trời không phải lúc nào cũng tốt vì sẽ  gây ra nhiệt độc. Trong trường hợp bạn vô tình để quần áo ở ngoài khô quá lâu, đừng mặc ngay mà hãy để trong phòng một lúc cho quần áo nguội bớt để không gây hại cho sức khỏe.

Quần áo phơi nắng quá lâu

Ngồi trước quạt gió sau khi ra nhiều mồ hôi

Vào mùa hè, khi thời tiết oi bức, chúng ta thường sử dụng quạt để giảm nhiệt độ cơ thể khi ra mồ hôi. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này khi trời lạnh, nhiệt độ không khí giảm xuống có thể khiến hàn khí xâm nhập và gây hại cho cơ thể.

Mặc đồ lót ướt

Vào mùa lạnh, sau khi vận động, đồ lót và quần áo thường ướt đẫm mồ hôi. Lúc này, lỗ chân lông trên cơ thể đang mở rộng, khả năng bị cảm lạnh là rất cao. Vì vậy, khi bạn cảm thấy cơ thể đổ mồ hôi nhiều và đồ lót hoặc quần áo bị ướt, hãy nhanh chóng lau khô mồ hôi và thay quần áo khô.

Bật đèn khi ngủ

Không ít người thường có thói quen bật đèn khi đi ngủ. Tuy nhiên, ánh sáng lúc này có thể ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của bạn. Nó khiến cho dương khí trong cơ thể không thể lặn xuống và gây rối loạn giấc ngủ.

Bật đèn khi ngủ

Lạm dụng máy điều hòa, máy sưởi

Hiện nay, nhiều người thường bật điều hòa quá lạnh vào mùa hè và đặt lò sưởi ở nhiệt độ quá cao vào mùa đông. Thói quen này không tốt.

Các thiết bị như điều hòa, đặc biệt là lò sưởi khi tỏa nhiệt sẽ đốt cháy oxy, làm mất độ ẩm trong không khí. Nếu sử dụng thiết bị sưởi có công suất lớn trong phòng nhỏ, sau một thời gian ngắn sẽ có hiện tượng khô da, nứt nẻ.

Khi sử dụng lâu trong phòng chật, đóng kín cửa sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, làm viêm niêm mạc mũi, khô mũi và dẫn tới chảy máu cam. Ngoài ra tia hồng ngoại từ các thiết bị sưởi có thể xiên vào cơ thể gây hại cho mắt, gáy, và vùng đầu mặt cổ.

Xem quá nhiều chương trình giải trí

Khi bạn tập trung quá nhiều vào các chương trình giải trí, sức khỏe của bạn có thể bị suy giảm. Thoạt nghe có vẻ vô lý nhưng Từ Văn Bật cho rằng tinh thần là “vua” của thể xác. Nếu “vua” luôn muốn được nghỉ ngơi thì các bộ phận khác trên cơ thể sẽ không nhận được sự chăm sóc cần thiết, khiến cơ thể trở nên mất cân bằng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here