Đầu năm có phải kiêng mua quần áo không?

0
100

Trong những ngày đầu năm mới có nhiều điều cần kiêng kỵ với mong muốn có một năm mới bình an, hạnh phúc. Vậy đầu năm có phải kiêng mua quần áo hay không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Vì sao không được mua quần áo đầu năm mới?

Tránh tiêu tiền vào năm mới

Theo quan niệm của ông bà xưa, những ngày đầu năm mới bỏ tiền ra mua đồ đạc đồng nghĩa với việc sẽ không giữ được tiền trong năm đó, “tiền ra như nước”.

Ngoài ra, mọi người thường đi sắm quần áo đẹp trước Tết để mặc trong những ngày đầu năm. Vậy nên việc bỏ tiền ra mua quần áo đầu năm là không hợp lý lắm!

Tránh tiêu tiền vào năm mới

Không nên mua quần áo màu trắng hoặc đen

Ông bà ta quan niệm rằng, màu trắng và đen thường tượng trưng cho tang lễ. Vì vậy, bạn không nên mặc hai màu này vào đầu năm mới. Mua quần áo màu trắng hoặc đen vào đầu năm mới có thể mang lại những điều xui xẻo, bất lợi cho người mua.

Không nên mua quần áo màu trắng hoặc đen

Tránh mua phải quần áo rách

Đầu năm mới không nên mua quần áo rách hoặc quần áo có kiểu dáng rách rưới, bụi bặm. Bởi quần áo rách tượng trưng cho sự nghèo khó, xui xẻo, mang đến những điều không may mắn cho năm mới.

Tránh mua phải quần áo rách

Tránh trả giá đầu năm

Mặc cả hay trả giá là điều thường gặp khi mua quần áo. Nhưng những ngày đầu năm thì điều này tuyệt đối không được. Người bán rất kiêng kỵ việc trả giá đầu năm mới. Họ cho rằng việc trả giá đầu năm sẽ khiến họ buôn bán khó khăn, không thuận lợi cho cả năm.

Ngoài ra, khi mặc cả hoặc không mua quần áo, người bán thường sẽ đốt phong long. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến vận may của bạn trong năm mới!

Những điều kiêng kỵ đầu năm mới 

  • Không nên mở tủ quần áo quá nhiều lần vào ngày đầu năm mới. Điều này sẽ khiến bạn tốn rất nhiều tiền trong năm mới. Thay vào đó, bạn có thể treo quần áo cần mặc ra ngoài trước để hạn chế việc mở tủ.
  • Người có tang không nên đi chúc Tết đầu năm. Bởi chính sẽ mang lại điều không may cho những gia đình nhận được lời chúc Tết.
  • Bạn không nên giặt quần áo vào ngày mùng 1, mùng 2 Tết. Vì theo quan niệm dân gian, đây là ngày sinh của Thổ thần, bạn nên kiêng giặt giũ quần áo để tránh xúc phạm đến thần linh và mang lại những điều xui xẻo.
  • Phải kiêng kỵ quét nhà vào ngày mùng 1 Tết. Vì quét nhà vào ngày này đồng nghĩa với việc quét sạch hết tài lộc ra khỏi nhà.
  • Tránh tranh cãi đầu năm sẽ mang đến những điều không vui, xui xẻo trong cả năm.

Trên đây là giáp đáp cho câu hỏi Có nên mua quần áo đầu năm hay không? Muốn mua quần áo mới, bạn nên mua sắm vào dịp cuối năm để có quần áo mới mặc ngày đầu năm nhé! Chúc bạn và gia đình đón Tết vui vẻ!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here