Giao thừa là gì? Ý nghĩa và phong tục đêm giao thừa

0
21

Giao thừa là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm theo truyền thống văn hóa Việt. Đây không chỉ là dịp để kết thúc một năm cũ mà còn là cơ hội để chuẩn bị cho một năm mới đầy may mắn và thành công. Trên khắp đất nước, người dân Việt Nam tuân theo các phong tục truyền thống vào đêm giao thừa để chào đón năm mới. Bài viết này sẽ đi sâu vào ý nghĩa, phong tục và truyền thống của đêm giao thừa.

Ngày giao thừa là gì?

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, bước vào ngày đầu tiên của năm mới đánh dấu sự kết thúc của năm cũ theo âm lịch, bắt đầu từ 0 giờ: 0 phút: 0 giây.

Vào thời khắc này, các gia đình tổ chức lễ thắp hương cúng tổ tiên, quây quần bên nhau, xem pháo hoa đón năm mới và cầu sức khỏe, may mắn, tài lộc cho mọi thành viên trong gia đình.

Ngày giao thừa là gì?

Một năm có 2 ngày giao thừa

Giao thừa Dương lịch

Đêm giao thừa sẽ luôn là một thời điểm cố định diễn ra hàng năm vào đúng 12h đêm ngày 31/12 dương lịch.

Giao thừa Âm lịch

Trong khi đó, đêm giao thừa Âm lịch hay Tết Nguyên Đán sẽ diễn ra vào đúng 12h đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch. Nếu thiếu tháng không có ngày 30 thì đêm giao thừa sẽ rơi vào đêm 29 tháng Chạp.

Ý nghĩa đêm giao thừa

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Người ta quan niệm rằng đây cũng là lúc gạt bỏ những buồn phiền, xui xẻo, những điềm xấu trong một năm vừa qua để hy vọng một năm mới với những điều tốt đẹp hơn.

Ý nghĩa đêm giao thừa

Bên cạnh đó, đêm giao thừa cũng là thời điểm những đứa con xa nhà, từ người trẻ đến người lớn tuổi trong gia đình cùng quây quần, đoàn tụ, tổng kết những việc đã làm được trong năm qua và đặt ra những mục tiêu, kế hoạch trong năm mới.

Phong tục truyền thống đêm giao thừa cần biết để hứng lộc cả năm

Cúng giao thừa

Cúng giao thừa là một phong tục quan trọng, được coi là việc làm đầu tiên và quan trọng nhất trong đêm giao thừa Âm lịch. Người Việt tin rằng việc cúng tổ tiên vào dịp này sẽ mang lại sự bảo hộ, may mắn và tài lộc cho gia đình trong năm mới.

Cúng giao thừa

Chọn hướng xuất hành

Đây là nghi thức mà gia chủ sẽ là người rời nhà theo hướng và thời gian mà họ cho là may mắn sau lễ cúng giao thừa. Người phương Đông quan niệm rằng việc chọn đúng hướng, ngày giờ xuất hành sẽ giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn trong công việc và sức khỏe như mong muốn.

Mua muối đêm giao thừa

Người xưa có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là một phong tục truyền thống được duy trì từ xa xưa. Muối không chỉ có ý nghĩa xua đuổi tà ma, xui xẻo mà nó còn có ý nghĩa thể hiện sự gắn kết tình cảm, mối quan hệ gia đình, con cái khỏe mạnh, hòa thuận.

Mua muối đêm giao thừa

Xông đất

Xông đất là một trong những phong tục truyền thống không thể thiếu trong đêm giao thừa. Người xông đất là người đến nhà chúc Tết đầu tiên có thể đến một cách tình cờ hoặc được gia chủ chọn trước để hợp tuổi. Hầu hết các gia đình Việt Nam đều rất coi trọng phong tục này vì họ tin rằng, người đầu tiên nếu hợp tuổi sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm.

Xông đất

Mừng tuổi

Theo truyền thống, người lớn sẽ mừng tuổi cho trẻ em bằng những đồng tiền mới hoặc bỏ chúng vào phong bì giấy màu đỏ. Tiền lì xì nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là ý nghĩa những lời chúc của mọi người dành cho nhau. 

Chúc tết

Thời khắc bước vào những giây phút đầu tiên của năm mới chính là lúc mọi người dành cho nhau những lời chúc ý nghĩa cho một năm mới tràn đầy sự may mắn, hạnh phúc và thành công.

Chúc tết

Lễ chùa

Sau khi cúng giao thừa xong, mọi người thường đi chùa để cầu xin Thần, Phật phù hộ cho gia đình một năm mới bình an và hạnh phúc.

Hái lộc

Theo quan niệm dân gian, khi đi chùa đầu năm mọi người sẽ ra vườn chùa bẻ một cành lá gọi là hái lộc với ý nghĩa mang vận may của Thần, Phật về nhà. Cành này sẽ được bày trước bàn thờ gia tiên cho đến khi khô.

Hái lộc

Hương lộc

Khi đi cầu an, nhiều người không hái lộc mà xin hương bằng cách đốt một nén hương rồi mang hương đó về nhà cắm vào bình hương trên bàn thờ gia tiên. Việc này có ý nghĩa xin Phật, Thánh phù hộ cho được phát đạt quanh năm.

Trên đây là những ý nghĩa, phong tục và truyền thống đêm giao thừa, một trong những dịp quan trọng nhất trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Qua bài viết này, hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của đêm giao thừa và cách thức chuẩn bị cho một năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here