Đức Phật nói về 5 sai lầm phổ biến của người học Phật, còn phạm phải là còn khổ

0
36

Nhiều người mang tiếng là tu thân, đi theo con đường của Đức Phật nhưng lại mắc phải những sai lầm phổ biến của người học Phật, cùng xem đó là sai lầm nào nhé.

Càng ngày càng xa cách gia đình

Có người không học Phật thì không sao, vẫn hòa thuận với gia đình, nhưng nhiều người càng tu Phật thì ngày càng lạnh lùng, cho rằng mình là thông minh là đúng nhất, người nhà luôn nói sai, không ngang tầm với Phật pháp. Điều này khiến người nhà cảm thấy khó chịu và đương nhiên phản đối việc bạn tu theo đạo Phật.

Muốn học Phật thì phải học từ nền tảng rồi áp dụng vào đời sống thực tế, hiếu thảo với cha mẹ. Nếu bạn không tốt với cha mẹ, ngày nào cũng lo chuyện người khác, việc nhà thì nhác việc chú bác thì siêng, chắc chắn gia đình bạn sẽ không chấp nhận.

Khi bạn học cách cho đi, hãy cho gia đình mình trước, mỉm cười và nói chuyện nhẹ nhàng với gia đình, tích cực làm việc nhà nhiều hơn, đóng góp nhiều hơn cho gia đình và nghĩ đến gia đình nhiều hơn, đó mới là điều Phật muốn bạn làm.

Từ bỏ kiến ​​thức và sự nghiệp 

Một số người khi học Phật thì họ từ bỏ mọi thứ, kể cả công việc của mình. Điều này là sai, tu theo đạo Phật nghĩa là buông bỏ chấp trước, vọng tưởng, không có nghĩa là bỏ việc, nếu sinh kế cơ bản của gia đình cũng không còn, làm sao còn có thể học Phật?

Chúng ta không cầu mong giàu có quá mức, không cần phải từ bỏ mọi thứ để có thể tu tập, mà phải làm tốt công việc của mình để có thể sống một cuộc sống an nhàn, vui vẻ và hạnh phúc.

Vừa tu thân vừa học tập và làm việc, có như vậy chúng ta mới thoát khỏi lo âu và cống hiến hết mình cho việc nghiên cứu Phật giáo.

Từ bỏ kiến ​​thức và sự nghiệp 

Học rộng thay vì nghiên cứu Phật giáo

Người hiện đại thích học nhiều, đi khắp nơi, nhìn khắp nơi, biết cái này, hiểu cái kia, nghiên cứu cái này đến cái kia và nói rõ ràng, logic, như thể đó là học Phật. Nhưng thực ra, đó là lẽ thường tình, không thể đạt được công đức và lợi ích chân chính của Phật giáo.

Vậy Học Phật có ý nghĩa gì? Đó là việc học cách buông bỏ những ảo tưởng và chấp trước, là việc khôi phục lại tâm trí trong sáng và bản chất thực sự của bạn.

Nếu học Phật mà có nhiều ảo tưởng, chấp trước thì bạn chỉ học được một số kiến ​​thức hời hợt chứ không có được tâm thanh tịnh hay có trí tuệ.

Bị mắc kẹt trong việc học Phật

Nhiều người lừa đảo, lợi dụng lòng từ bi của Phật tử để lừa gạt Phật tử, giả danh là tu sĩ để lừa tiền bạc, của bố thí.

Muốn học Phật thì phải có lòng từ bi và tu bố thí, nhưng điều này phải dựa trên định và tuệ, nếu không tu tập định, tuệ và không có trí tuệ thì sẽ dễ bị lừa dối và hành động sai trái. 

Cũng có người học Phật trở nên rất nghiêm túc, vẻ mặt đờ đẫn, không cười, đầu óc u mê khiến người ta sợ hãi. Điều này nghĩa là không hiểu được bản chất của Phật giáo. Phật Pháp ở thế gian, không phá hủy quy luật của thế gian, bề ngoài không khác gì đại chúng, tuân theo vạn vật, hòa hợp với mọi người, có kiến ​​thức và quan điểm đúng đắn mới gọi là tu đúng cách.

Chỉ có học Phật pháp như vậy thì mọi người mới được khen ngợi, chúng ta mới có thể lan truyền Phật giáo và mang lại lợi ích cho mình và cho người.

Bị mắc kẹt trong việc học Phật

Tách rời thế tục

Một sai lầm phổ biến khác mà nhiều người học Phật mắc phải là từ bỏ trách nhiệm thế tục vì việc học Phật.

Trong cuộc sống hàng ngày, là người vợ phải làm tròn bổn phận của người vợ, là người chồng phải làm tròn bổn phận của người chồng, cha mẹ phải làm tròn bổn phận giáo dục con cái, là con cái thì phải làm tròn bổn phận làm con.

Đức Phật dạy rằng: Phật giáo luôn đề cao hiếu thảo, công đức hiếu thảo với cha mẹ chỉ đứng sau công đức cúng dường Tam Bảo. Không có Phật tại thế thì công đức hiếu thảo với cha mẹ là lớn nhất.

Nếu một người không có lòng hiếu thảo với cha mẹ của mình thì làm sao có thể có lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh?

Thế nên, giữa việc tu thân và đời sống thế tục không nên tách rời vì không có mâu thuẫn, không cần phải đối lập, và không nên từ bỏ trách nhiệm thế tục vì việc học Phật.

Nguồn: Lịch Ngày Tốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here